Gardasil 9 là gì? Ai nên tiêm gardasil 9 và tác dụng phụ cần biết

Nguyễn Mai 304
HPV là một loại virus rất phổ biến và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả nam và nữ. Gardasil 9 nổi lên là vắc xin có tác dụng phòng ngừa các bệnh liên quan đến HPV, đã được khuyến cáo sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nhưng nhiều người vẫn chưa có đầy đủ thông tin về gardasil 9 là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn đọc về loại vắc xin này và tác dụng đối với cơ thể. 

1. Gardasil 9 là gì? 

Gardasil 9 là một loại vắc xin phòng ngừa virus papilloma (HPV). Loại vắc xin này bao gồm chín loại HPV, bao gồm cả các loại gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và vùng hậu môn, cũng như một số loại gây sùi mào gà. Vắc xin gardasil 9 được khuyến cáo để phòng ngừa nhiễm HPV và các bệnh liên quan đến HPV ở nam giới và nữ giới từ 9 đến 27 tuổi. Loại vắc xin này đã được FDA chứng nhận an toàn và hiệu quả trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến HPV và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Gardasil 9 là gì? Đây là một vắc xin tân tiến có tác dụng phòng ngừa ngừa virus papilloma (HPV)
Gardasil 9 là gì? Đây là một vắc xin tân tiến có tác dụng phòng ngừa ngừa virus papilloma (HPV)

2. Tìm hiểu nguồn gốc và quá trình phát triển của vắc xin gardasil 9

Vắc xin gardasil 9 được phát triển bởi công ty dược phẩm Merck & Co. Đây là một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm y tế cho các bệnh truyền nhiễm, ung thư và các bệnh lý khác. Gardasil 9 được phát triển dựa trên nghiên cứu và phát triển của Merck về các loại vắc xin phòng ngừa HPV trước đó, bao gồm Gardasil và Gardasil 4. 

3. Ai nên tiêm vắc xin gardasil 9?

Gardasil 9 là gì? Đây là một loại vắc xin phòng ngừa virus papilloma (HPV) được khuyến cáo cho nam và nữ giới từ 9 đến 27 tuổi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên tiêm vắc xin gardasil 9 trong độ tuổi từ 9 – 14 tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, vắc xin này vẫn có thể được sử dụng đối với những người từ 15 – 27 tuổi. Đối tượng được khuyến cáo tiêm vắc xin gardasil 9 bao gồm những người chưa từng tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trước đây. Tuy nhiên, những người đã từng bị nhiễm HPV và đã được điều trị các bệnh liên quan đến HPV vẫn có thể được khuyến cáo tiêm vắc xin gardasil 9 để phòng ngừa các bệnh lây truyền khác liên quan đến HPV.

Việc tiêm vaccine gardasil 9 được khuyến cáo đối với cả nam nữ đang ở độ tuổi từ 9 đến 27 tuổi 
Việc tiêm vaccine gardasil 9 được khuyến cáo đối với cả nam nữ đang ở độ tuổi từ 9 đến 27 tuổi

4. Phác đồ và lịch tiêm gardasil 9

Phác đồ và lịch tiêm vắc xin 9 khác nhau tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người. Tuy nhiên, thông thường phác đồ tiêm vắc xin gardasil 9 gồm 2 hoặc 3 mũi tiêm và được tiêm trong khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm. Dưới đây là hướng dẫn về phác đồ tiêm vắc xin gardasil 9 theo đúng quy trình thông thường.

Trẻ em và thanh thiếu niên

– Độ tuổi: Những người thích hợp để tiêm vắc xin gardasil 9 là 9 đến 14 tuổi.

– Liều lượng và lịch tiêm: 2 mũi tiêm, khoảng cách giữa 2 mũi là 6 – 12 tháng.

Người trưởng thành

– Độ tuổi: 15 – 27 tuổi.

– Liều lượng và lịch tiêm: 3 mũi tiêm với mũi tiêm thứ nhất tại thời điểm khám bệnh, mũi tiêm thứ hai là 2 tháng sau mũi tiêm thứ nhất, mũi tiêm thứ 2 là 2 tháng sau mũi tiêm thứ nhất, mũi tiêm thứ ba là 6 tháng sau mũi tiêm thứ nhất.

Tuy nhiên, trước khi tiêm vắc-xin Gardasil 9, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về đối tượng tiêm và lịch tiêm phù hợp nhất.

5. Phản ứng tạm thời có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin gardasil 9

Như các loại vắc xin khác, vắc xin gardasil 9 cũng có thể gây ra một số phản ứng sau khi tiêm. Tuy nhiên, phần lớn các phản ứng này thường là nhẹ và tạm thời, không gây ra tác động lớn đến sức khỏe. Các phản ứng sau khi tiêm gardasil 9 có thể bao gồm:

– Đau, sưng hoặc đỏ ở vùng tiêm.

– Sốt, đau đầu, mệt mỏi.

– Đau cơ, đau khớp.

– Buồn nôn, nôn.

– Chóng mặt, hoa mắt.

Phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm xong vắc xin gardasil là gì?
Phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm xong vắc xin gardasil là gì?

Riêng với một số trường hợp, có thể gặp phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin Gardasil 9. Tuy nhiên, tỷ lệ này rất thấp và phần lớn các trường hợp phản ứng nghiêm trọng cũng sẽ giảm đi sau vài ngày hoặc vài tuần. Cụ thể như sau:

– Phản ứng dị ứng nặng, khó thở hoặc phù Quincke.

– Đau ngực, khó thở.

– Co giật, rung giật cơ thể.

– Suy dinh dưỡng nặng.

– Suy tim hoặc sốc phản vệ.

Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nào sau khi tiêm vắc-xin Gardasil 9, nên thông báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

6. Các câu hỏi được quan tâm nhất về gardasil 9

Mặc dù đã rõ gardasil 9 là gì, tuy nhiên nhiều người vẫn còn có nhiều thắc mắc và câu hỏi xoay quanh vấn đề vắc xin này. Dưới đây là tổng hợp về một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất về vắc xin gardasil 9.

6.1. Mang thai có tiêm được gardasil 9 không? 

Vắc xin gardasil 9 được sử dụng để bảo vệ khỏi một số loại nhiễm trùng virus HPV gây ung thư cổ tử cung, ung thư hậu mô và các loại ung thư khác. Thông thường, sự an toàn và hiệu quả của gardasil 9 đối với phụ nữ mang thai chưa được xác định và do đó vắc xin này được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ mang thai trong quá trình tiêm vắc xin gardasil 9, các liều tiêm còn lại nên được hoãn lại cho đến sau khi sinh.

Gardasil 9 không thích hợp cho nữ giới đang có thai
Gardasil 9 không thích hợp cho nữ giới đang có thai

6.2. Nhiễm HIV có tiêm được gardasil 9 không? 

Những người nhiễm HIV vẫn có thể tiêm vaccine gardasil 9 để phòng ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn, các biển thể của bệnh sùi mào gà và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, những người nhiễm HIV nên thảo luận với bác sĩ của họ để tìm hiểu xem liệu họ có nên tiêm vaccine này hay không và những lời khuyên cụ thể khác về sức khỏe của họ.

6.3. Bị ung thư cổ tử cung có nên tiêm gardasil 9 không? 

Gardasil 9 không có tác dụng điều trị bệnh ung thư cổ tử cung nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Tuy nhiên, quyết định về việc tiêm vắc xin cần được đưa ra sau khi thảo luận kỹ với bác sĩ của bạn. Bởi vì có những tình huống đặc biệt khác liên quan đến tình trạng sức khỏe cần được xem xét.

6.4. Đã tiêm 3 mũi Gardasil 4 có được tiêm gardasil 9 không?

Nếu đã tiêm 3 mũi vắc xin gardasil 4 bạn vẫn có thể được tiêm vắc xin gardasil 9 để bảo vệ tốt hơn, chống lại các biến thể virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, cách tiêm vắc xin gardasil 9 sẽ khác so với cách tiêm gardasil 4 và việc tiêm lại cũng sẽ tùy thuộc vào thời gian giữa các liều tiêm trước đó. Ban nên thảo luận với bác sĩ của mình để biết thêm thông tin về lịch tiêm và lựa chọn vắc xin phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Những người đã tiêm vắc xin gardasil 9 vẫn có thể tiêm được gardasil 9 
Những người đã tiêm vắc xin gardasil 9 vẫn có thể tiêm được gardasil 9

Như vậy, gardasil 9 là gì đã được giải đáp tường tận thông qua bài viết ở trên đây. Gardasil 9 là một loại vắc xin phòng ngừa virus HPV gồm 9 biến thể của virus này giúp bảo vệ phụ nữ và nam giới khỏi ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Đây là loại vắc xin mới nhất trong chuỗi các loại vắc xin gardasil, với độ bảo vệ cao hơn và phủ sóng rộng hơn so với các loại vắc xin trước đó. 

Chuyên mục: Định Nghĩa

5 ( 4 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất