ACP là gì? Tổng hợp những từ viết tắt phổ biến trên mạng xã hội

Nguyễn Mai 56

ACP là từ viết tắt mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong mỗi lĩnh vực riêng. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu ACP là gì và hay được sử dụng trong hoàn cảnh nào nhé!

1. ACP là gì? 

Khi “ACP” đứng một mình sẽ là từ viết tắt của bất cứ lĩnh vực nào. Ý nghĩa tùy vào cách diễn giải của từng người cũng như cách hiểu trong ngữ cảnh cụ thể. Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ACP là viết tắt của cụm từ Admin Control Panel, nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. Hoặc hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ (American College of Physicians) cũng được viết tắt là ACP.

ACP là gì
ACP là viết tắt của các từ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Tuy vậy, với bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội như thời điểm hiện tại, từ ACP được các bạn trẻ sử dụng với ý nghĩa là “Accept” ( đồng ý, chấp nhận) trong tiếng Anh. Cụ thể hơn, ACP được sử dụng trong trường hợp bạn đồng ý hoặc chấp nhận một vấn đề nào đó.

2. ACP trên facebook là gì?

Chúng ta hãy cùng đi vào vấn đề cụ thể hơn là trên mạng xã hội Facebook, ACP là gì? Theo cách đơn giản nhất thì từ viết tắt này được hiểu là việc bạn “Chấp nhận kết bạn trên Facebook” của một người khác.

trên facebook ACP là gì?
Trên facebook thì ACP là từ viết tắt của đồng ý kết bạn

Khi họ gửi yêu cầu kết bạn (Add Friend), tức là họ đang muốn được bạn thêm vào danh sách bạn bè của mình trên Facebook.  Lúc này bạn có thể chọn “ACP” (chấp nhận) hoặc từ chối bằng cách xóa lời mời kết bạn. Chỉ khi nhấn ACP, 2 bạn mới trở thành bạn bè của nhau và cả hai có thể xem những bài viết cũng như mọi thông tin về nhau.

3. ACP trên tik tok là gì?

Về cơ bản thì ACP trên Tiktok cũng tương tự như hình thức bạn đồng ý thêm ai đó vào danh sách của mình. Tuy nhiên, chúng ta không sử dụng danh sách bạn bè (friend list) trên tiktok mà thay vào đó là danh sách người theo dõi (followers). Lúc này, nếu bạn ấn chọn “ACP” (chấp nhận) thì người đó sẽ có trong list theo dõi bạn. Khác với Facebook là việc theo dõi người dùng khác chỉ đến từ 1 phía tương tự như trên Instagram hoặc Twitter.

4. ACP dùng trong hoàn cảnh nào?

Khái niệm ACP là gì còn được quyết định trong từng hoàn cảnh sử dụng khác nhau. Trong mỗi lĩnh vực thì từ viết tắt này lại mang ý nghĩa riêng. Cụ thể chúng ta hãy cùng khám phá xem ACP được dùng trong những hoàn cảnh nào và mang ý nghĩa gì nhé:

  • Trên Internet: Từ này chỉ nên dùng trên các trang mạng xã hội, trò chuyện qua các ứng dụng tin nhắn trực tuyến (Facebook, Messenger, Skype,…)
  • Với các đối tượng có chọn lọc: Bạn chỉ nên dùng “ACP” với những người đồng trang lứa và thân thiết, gần gũi, ít nhất họ cũng sẽ hiểu được bạn đang muốn nói gì
Trong từng hoàn cảnh thì ACP mang nhiều ý nghĩa khác nhau
Trong từng hoàn cảnh thì ACP mang những ý nghĩa khác nhau

Bạn nên lưu ý không nên dùng từ này với những người lớn tuổi, việc họ không hiểu bạn đang muốn nói gì có thể gây ra cảm giác thiếu sự tôn trọng. Một số trường hợp có thể gây là hiểu nhầm không đáng có.

5. Những từ viết tắt sử dụng phổ biến khác trên facebook và tiktok

Ngoài từ “ACP” thì trên các nền tảng mạng xã hội vẫn còn rất nhiều thuật ngữ, cụm từ viết tắt khác nhau mà người dùng có thể bắt gặp một cách dễ dàng. Bạn hãy cùng điểm qua một số thuật ngữ phổ biến sau đây nhé:

  • Ib là viết tắt của từ “inbox”, nghĩa là lời tin nhắn
  • Cmt là viết tắt của từ “ Comment”, nghĩa là bình luận
  • Add là viết tắt của từ “Add Friends”, nghĩa là gửi lời mời kết bạn cho một người khác
  • Rep là viết tắt của từ “Reply”, nghĩa là trả lời tin nhắn hoặc bình luận

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến các bạn để trả lời câu hỏi ACP là gì. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về từ viết tắt này cùng như nắm được cách sử dụng các từ viết tắt trên mạng xã hội.

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất