Về già, dù thương con cỡ nào cũng nên làm ngơ không giúp 4 việc này

Vũ Linh 15117

Khi trở về già, trọng tâm của gia đình cần dịch chuyển, làm cha mẹ hãy học cách “Khoanh tay đứng nhìn”. Bốn sự việc bận rộn sau đây cần có chừng mực, không nên làm.

Giúp con làm việc nhà, trở thành người giúp việc cho con

Có không ít người mẹ dù đã về già cũng chẳng được hưởng an nhàn do tất bật hỗ trợ con cái, từ việc chăm cháu đến việc nhà. Khi cháu nhỏ thì chăm chút từng miếng ăn giấc ngủ, tới tuổi cháu đi học lại lo lắng đưa đón, còn đi chợ, nấu ăn.

Những trách nhiệm không tên được đặt hết lên những bậc cha mẹ, trở thành gánh nặng của họ. Trong khi đó nhiều người con coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, thậm chí có thái độ phó mặc.

Có nhiều người con biến mẹ mình thành những ”con quay”, cả năm cả tháng bận rộn.

Hãy nhớ, khi bước vào tuổi trung niên, cha mẹ cần được nghỉ ngơi, được chăm sóc. Trách nhiệm nuôi dạy con cái là của cha mẹ không phải của ông bà. Nếu ông bà có thể hỗ trợ thì cũng chỉ ở mức vừa phải, đừng dựa dẫm cả vào cha mẹ của mình.

Đưa ra các quyết định lớn đến cuộc sống của con

Cha mẹ chỉ cần lo cho con cái học hành tới nơi tới chốn, còn lại nên để con tự vận động, quyết định cuộc đời mình. Các vấn đề hôn nhân, sự nghiệp, cháu học hành, chọn nghề nghiệp thì ông bà nên đưa ra lời khuyên, chứ không thể quyết định.

Giúp con trả nợ

Hãy học cách giữ tiền trong tay để sau này còn có đường lui. Chúng ta vẫn nghe câu: Nợ của cha mẹ thì con cái phải trả. Đều là người một nhà, tiền con cũng là tiền của cha mẹ và ngược lại. Cha mẹ thiếu nợ thì con cái cũng cần có trách nhiệm.

Vậy ngược lại cha mẹ có nêm gánh nợ của con cái?

Trong chuyện này cần rạch ròi giữa việc giúp đỡ và gánh nợ. Khi con cái muốn phát triển sự nghiệp thì cha mẹ nên ủng hộ, tùy vào điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, nếu con làm việc xấu, cờ bạc thì cha mẹ nên dùng lý trí để giúp con. Nếu vì con mà cha mẹ dốc mọi tài sản, của cải ra cứu con, họ sẽ mất chỗ dựa kinh tế ở tuổi già, trong khi đứa con mặc nhiên coi đó là trách nhiệm của cha mẹ, từ đó hình thành thái độ dựa dẫm, thiếu trách nhiệm.

Advertisement

Giúp con che đậy lỗi lầm

Hãy để con cái tự chịu trách nhiệm về những sai sót của bản thân chúng.

Là người trưởng thành, đi qua gần hết đời người thì cha mẹ hiểu rõ nhân quả như thế nào. Bởi vậy nên đừng mù quáng bảo vệ những khuyết điểm của con, bao che cho sai phạm của con. Cha mẹ cần hiểu, nếu con đứng lên sau vất vả con sẽ mạnh mẽ hơn ở trong tương lai.

Có câu nói rất ý nghĩa trong một bài hát: “Mẹ chỉ có thể đưa con tới đây, chặng đường còn lại con phải tự đi, đừng nên quay đầu”.

Đi hết kiếp nhân sinh này, không ai có thể quay đầu nhìn lại, chỉ có thể thuận theo đó mà đi mới đúng.

Advertisement
Chuyên mục: Cuộc sống

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất