Wifi 6 là gì? Những điểm nào ở Wifi 6 được cải tiến so với thế hệ Wifi cũ

Nguyễn Mai 100

Hiện nay, Wifi 6 được xem là thế hệ mạng không dây mới nhất được phát triển. Cải thiện tốc kết nối tốt hơn cho những thiết bị khác như điện thoại, laptop, máy tính bảng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Wifi 6 là gì nhé!

1. Wifi 6 là gì?

Hiện nay wifi 6 đang được xem là thế hệ wifi mạnh nhất, được ra đời với mục đích giảm tình trạng tắc nghẽn mạng. Wifi 6 hoạt động chủ yếu bằng việc áp dụng công nghệ ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), cho phép tối đa 30 người chia sẻ kênh đồng thời. Từ đó nâng cao được hiệu quả kết nối, tăng dung lượng tổng thể trong khi giảm độ trễ.

Wifi 6 là gì
Wifi 6 hiện là thế hệ wifi mới và mạnh nhất

Bạn có thể hình dung ra được lợi ích mà Wifi 6 mang lại nhiều như thế nào. Khi những thiết bị trong một ngôi nhà như máy tính xách tay, điện thoại, nhà thông minh và các thiết bị trực tuyến khác đều được sử dụng cùng một lúc.

Các bộ router Wifi 6 áp dụng một số công nghệ mới được thiết kế nhằm cung cấp thông lượng theo mặt lý thuyết là xấp xỉ 10Gbps (chính xác là 9.6 Gbps). Con số này lớn hơn hơn đáng kể so với tốc độ tối đa của Wifi 5 ( khoảng 3.5Gbps). 

Thông số kỹ thuật của Wifi 6 tận dụng những tần số vô tuyến chưa được sử dụng để cung cấp tần số lên đến 2.4GHz nhanh hơn. Bên cạnh đó, công nghệ mới này cũng sử dụng phương thức quản lý băng thông tinh chỉnh nhằm cung cấp các tùy chọn chất lượng dịch vụ (QoS) nâng cao.

2. Wifi 6 có nhanh không?

Tốc độ truyền tải là điểm đáng nói đầu tiên thì bạn so sánh Wifi 6 với Wifi 5 (thế hệ tiền nhiệm). Cụ thể tốc độ phát sóng không dây tối đa có thể đạt được của Wifi 6 trong điều kiện lý tưởng lên tới 11Gps. Con số này cho thấy một sự tăng trưởng vượt bậc lên tới 30 – 40% so với chuẩn cũ là Wifi 5.

Tốc độ truyền tải Wifi 6 là gì
Tốc độ truyền tải của Wifi 6 chính là điểm đặc biệt so với với thế hệ tiền nhiệm

Chuẩn Wifi 5 cũ (802.11ac) đang sử dụng kỹ thuật 256-QAM. Trong khi đó, thế hệ mới nhất được áp dụng kỹ thuật truyền dữ liệu 1024-QAM, giúp đóng gói thêm 25% lượng thông tin. Từ đó, hiệu năng được nâng cao lên tới 1,25 lần, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

3. Wifi 6 có gì được cải tiến so với wifi cũ

Ngoài được cải tiến nhiều nhất về mặt tốc độ thì Wifi 6 còn được năng cấp khá nhiều so với chuẩn kết nối cũ. Tất cả những điểm tối ưu này đều một mục đích là đem lại kết nối nhanh và ổn định hơn cho người cùng. Vậy cụ thể, những nâng cấp mới của Wifi 6 là gì, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé:

3.1. Cải thiện tốc độ đáng kể

Wifi 6 mang đến cho người dùng tốc độ kết nối lên đến 10Gbps, và có thể đạt 12Gbps ở tần số phát sóng cao nhất với khoảng cách rất ngắn. Có thể coi đây là một cải tiến khá lớn về tốc độ (tăng 30 – 40% so với Wifi 5).

Tốc độ truyền tải của wifi 6
Wifi 6 mang đến cho người dùng tốc độ truyền tải đáng kinh ngạc

3.2. Nhiều kênh hơn

Một tính năng nổi bật khác của Wifi 6 chính là có thể phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập (OFDMA). Điều này giúp việc sử dụng tốt 2 tần số truyền sẵn có là 2.4GHz và 5GHz và chia phổ khả dụng thành những đơn vị nhỏ hơn. Thông lượng và hiệu suất mạng được tăng lên đáng kể.

Wifi 6 có sự thay đổi lớn khi phân bổ các kênh 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ, tăng lên rất nhiều so với 64 kênh của chuẩn Wifi cũ. Không chỉ tăng về mặt số lượng kênh thuần túy mà chuẩn Wifi mới còn sửa đổi những kết nối dữ liệu trong các kênh được tăng thêm.

3.3. Nhiều luồng đồng thời, hiệu suất tốt hơn

Có thể coi Wifi 6 là một bản cập nhật của tính năng 256 Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 802.11ac hiện tại. Thế hệ Wifi mới đã được tăng lên 1024 QAM, cho phép phát sóng đồng thời 8 luồng.

Điều này có nghĩa là tại một điểm truy cập, lưu lượng truy cập tới 8 người dùng có thể được xử lý cùng một lúc với cùng một tốc độ. Đây sẽ là một giải pháp vô cùng tuyệt vời giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng tại các doanh nghiệp, địa điểm có lượng người dùng lớn. Hiệu suất làm việc của Wifi 6 cũng tốt hơn rất nhiều.

3.4. Giúp các thiết bị kết nối có thời lượng pin kéo dài hơn

Với tính năng “target wake time” (TWT), các loại thiết bị như smartphone, laptop và các thiết sử dụng Wifi khác sẽ có thời lượng pin được kéo dài hơn. Lý do là bởi, tính năng này có thể xác định được chính xác thời điểm đặt sóng Wifi vào chế độ ngủ hay thức để các thiết bị nhận được đường truyền. Chúng sẽ không cần phải trong trạng thái lúc nào cũng tìm kiếm kết nối, từ đó thời lượng pin sẽ được kéo dài hơn.

4. Sử dụng Wifi 6 có cần thay đổi router không?

Việc quyết định mua router mới để hỗ trợ Wifi 6 ở thời điểm hiện tại khá khó khăn. Bởi trên thị trường vẫn còn khá ít thiết bị cung cấp Wifi 6. Sự ra đời của Wifi 6 kéo theo sự xuất hiện của giao thức bảo mật không dây mới là WPA3. Vậy nên bạn cần kiểm tra xem router mà mình chuẩn bị mua nhận được bản cập nhật firmware tiêu chuẩn WPA 3 hay không. Sau đó mới quyết định xuống tiền.

Sử dụng Wifi 6 có cần thay đổi router không?
Nếu bạn muốn sử dụng Wifi 6 thì nên chọn những mẫu router hỗ trợ công nghệ này

5. Những sản phẩm được trang bị Wifi 6 bạn đã biết?

Khi đã hiểu được Wifi 6 là gì chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng đã có thiết bị nào trang bị Wifi 6 hay chưa. Hiện nay, một số thiết bị đã có hỗ trợ Wi-Fi 6, ví dụ như những dòng điện thoại sử dụng chip Snapdragon 855 của Qualcomm đổ về sau. 

Asus, Netgear hay TP-Link cũng đã tạo ra những thiết bị Router mới hỗ trợ Wi-Fi 6, đem lại tốc độ truyền tải cao. Chúng rất phù hợp với những công việc cần online nhiều, đặc biệt những hoạt động ở liên quan đến game và thể thao điện tử

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến bạn để trả lời cho câu hỏi Wifi 6 là gì. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ kết nối mạng không dây mới này và tận dụng được những ưu điểm mà nó đem lại.

 

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất