Ri 7 là gì? Cách tính ri khi lấy hàng quần áo số lượng lớn

Nguyễn Mai 50

Những bạn chuyên kinh doanh quần áo, giày dép thì chắc hẳn không lạ gì với các từ như ri 7, ri 5, 1 ri quần áo. Vậy ý nghĩa của ri 7 là gì? Bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các khái niệm về ri

Là một người chuyên mua buôn các loại quần áo, giày, dép hay bất cứ loại mặt hàng nào có size bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng cụm từ “ri”; “ri 5” ; “ri 7” Những người bán và người mua lấy ri làm đơn vị chung trong giao dịch. Cụ thể bạn có thể hiểu các khái niệm về ri như sau:

1.1. ri là gì?

Theo khái niệm của những dân buôn thì 1 ri, 1 zi hoặc 1 dây là tổng hợp tất cả các kích cỡ của một mẫu sản phẩm cụ thể tính theo đơn vị sản xuất. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng 1 ri là toàn bộ các size, kích cỡ của mẫu sản phẩm đó.

Ri 7 là gì
Ri có thể hiểu là toàn bộ size của một loại sản phẩm

Ví dụ: 1 mẫu dép có kích cỡ từ 35-43, thì 1 ri của sản phẩm dép đó sẽ bao gồm các đôi dép có kích cỡ từ 35; 36; 37; 38; 39; 40; 41; 42; 43. Mua hết những kích cỡ này sẽ được coi như bạn đã mua 1 ri.

1.2. 1 ri quần áo là gì?

Nếu đã hiểu khái niệm ở trên thì chắc hẳn bạn đã hình dung ra được 1 ri quần áo là gì. Đây tổng hợp những kích cỡ của mẫu quần áo đó mà đơn vị sản xuất tạo ra. Tùy thuộc vào mẫu mã của từng loại quần áo mà, 1 ri sẽ có số lượng khác nhau.

1.3. Mua sỉ theo ri 5, ri 7 là gì?

Khi mua quần áo hay giày dép qua những trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, đặc biệt là trên 1688. Bạn sẽ thường xuyên thấy các shop chủ yếu mua sỉ tính theo ri 5, ri 7,… Như vậy, bạn có thể hiểu rằng ri 5 nghĩa là bạn mua mẫu đó với 5 size. Tương tự như vậy thì ri 7 nghĩa là bạn mua sản phẩm đó theo 7 size. 

Một điểm đặc biệt bạn cần chú ý chính là khi mua hàng theo ri thì bạn không được phép bỏ bất kỳ size nào. Đồng nghĩa với việc bạn không thể mua mẫu A với 5 sản phẩm size 36.

2. Tại sao nên mua sỉ theo ri?

Sở dĩ các nhà sản xuất và phân phối tại Trung Quốc bắt buộc bạn phải mua hàng theo ri là bởi họ có công nghệ tiên tiến sản xuất theo dây chuyền. Số lượng cho ra thường sẽ rất lớn cho đủ tất cả các size, và bán ra theo hình thức sỉ mới có thể đẩy hết số lượng hàng đi.

Quy mô sản xuất lớn cùng với việc muốn bán nhanh nên khi tiêu thụ lẻ từng size sẽ khiến hàng bị tồn dư rất nhiều. Một số size quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ rất kén người dùng và khó bán. Để giải quyết vấn đề này thì người tiêu dùng sẽ mua theo từng ri. Đồng thời các nhà sản xuất cũng thực hiện khuyến mại giảm sâu với những đơn hàng theo ri này.

3. 1 ri quần áo là bao nhiêu chiếc?

Ri 7 là gì, một ri có bao nhiều chiếc
Số lượng sản phẩm tỏng 1 ri thường không cố định

Trong thực tế, quần áo là loại sản phẩm được chia theo nhiều kích thước khác nhau. Các nhà sản xuất và cung cấp sẽ không quy định 1 ri phải có bao nhiêu chiếc. Mặc dù không có số lượng cố định theo ri, nhưng để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh thì họ sẽ quy đổi ra thành ri 5; ri 7; ri 10… Bạn có thể xem ví dụ ở dưới để hiểu rõ hơn ri 5; ri 7 là gì.

Ri quần của người trưởng thành bao gồm các size: S, M, L, XL, XXL. Do vậy, 1 ri sẽ có 5 chiếc. Khi nhập mẫu quần này, hoặc mua từ các đơn vị phân phối,  người mua phải lấy đủ 5 chiếc, đủ các size mới được tính là 1 ri.

Từ đó có thể thấy, ri không tính theo số lượng mà sẽ được quy định bởi nhà cung cấp. Khi mua theo ri cũng đồng nghĩa với việc người mua chọn theo ri cố định do nhà cung cấp đưa ra mà không được chọn riêng lẻ từng sản phẩm theo ý của mình.

4. Phần biệt ri với lô quần áo

Ri khác lô như thế nào
Về bản chất thì mua hàng theo ri sẽ khác mua hàng theo lô

Nhiều bạn chắc chắn nhầm lẫn khi mua quần áo theo lô và theo ri. Thực chất, 2 phương thức mua này khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng, 1 ri là 1 dây các sản phẩm giống nhau về mẫu mã, vật liệu sắc tố… và được phân loại thành các kích cỡ khác nhau. 

Còn mua theo lô thì người mua phải mua nhiều sản phẩm và chỉ được thanh toán với giá ưu đãi cho cả lô hàng, không xé lẻ. Hàng hóa trong lô không nhất thiết phải giống nhau về mẫu mã, sắc tố, vật liệu… Người mua cũng không bị bắt buộc phải lấy đủ các size.

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi ri 5; ri 7 là gì. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách tính ri quần áo có phương án lấy hàng tối ưu khi buôn bán quần áo, giày dép.

 

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất