Tất tần tật thông tin hay về ngày 10 tháng 3, những hoạt động diễn ra vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Nguyễn Mai 222

Mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày mà bao người con Việt Nam khi đi xa quê hương vẫn mãi nhớ về. Nhưng không phải ai cũng biết đây là ngày gì? Nguồn gốc về  ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được Tuổi trẻ và Sắc đẹp giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ngày 10 tháng 3 là ngày gì?

Ngày này dương lịch là ngày thứ 69 trong năm thường và 70 trong năm nhuận theo lịch Gregory. Còn đối với âm lịch, ngày 10 tháng 3 là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay Quốc giỗ, là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nước ta. Đây là một ngày hội truyền thống của người dân Việt, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với dân tộc, nhằm tưởng nhớ công ơn dựng nước của các vua Hùng.

Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay Quốc giỗ, là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nước ta
Ngày 10 tháng 3 âm lịch là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay Quốc giỗ, là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nước ta

2. Nguồn gốc ra đời ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3

Theo truyền thuyết dân gian Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem là Thủy tổ người Việt, sinh ra được một trăm người con. Người con trai trưởng trong số 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi là vị vua Hùng đầu tiên, được tôn lên làm vua. Theo sổ sách, suốt thời kỳ vua Hùng đã có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp như ngày hôm nay.

Để ghi nhớ công ơn của bậc tổ tiên, “Đấng Thái Tổ” có công khai thiên, lập địa. Các vị vua đã tổ chức cúng bái và làm Giỗ Tổ Hùng Vương với quy mô lớn vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Sang đến thế kỷ 20, vào năm 1917, vua Khải Định đã chính thức lấy ngày này làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các vua Hùng, cầu mong quốc thái dân an. Đồng thời nhắc nhở người Việt nhớ về cội nguồn, thờ cúng ông bà tổ tiên.

Nguồn gốc ra đời ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3
Nguồn gốc ra đời ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3

Cũng từ đó, ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm trở thành ngày lễ lớn chính thức của nước ta. Lễ hội đền Hùng được tỉnh Phú Thọ đứng ra tổ chức vào những năm lẻ. Còn các năm chẵn có số cuối cùng là số 0 sẽ có quy mô ở cấp Trung ương. Vào ngày 6 tháng 12 năm 2012, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

3. Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Đây là ngày lễ hội chung của toàn dân nước Việt, nhằm đề cao niềm tự hào dân tộc. Là ngày mà “dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” để hướng về cội nguồn dân tộc và tưởng nhớ công lao các vị vua Hùng có công dựng nước. Ngày này còn là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. 

Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3
Ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3

Đồng thời, ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 cũng là dịp để quảng bá một di sản văn hóa vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng ngàn năm ra bạn bè thế giới. Là ngày để toàn quân, toàn dân chung tay đóng góp, phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, phát triển và sánh vai với cường quốc năm châu.

4. Những hoạt động diễn ra vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Theo quy định, trong ngày này, người lao động, cán bộ công nhân viên chức và học sinh, sinh viên đều được nghỉ. Nếu bạn ở gần với Đền Hùng thì có thể về đây hành hương để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng. Còn nếu không, bạn có thể ghé thăm các ngôi chùa gần nơi mình sống để dâng hương. Tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng ở tỉnh Phú Thọ, trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương sẽ tổ chức nghi lễ gồm hai phần chính: Phần lễ và phần hội. 

Phần lễ gồm các nghi lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Cơ, các vua Hùng,… Nhằm tri ân và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, cầu mong cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an và đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ. Phần hội gồm các hoạt động Lễ hội văn hóa dân gian, chương trình liên hoan nghệ thuật, bắn pháo hoa. Trưng bày các hiện vật khảo cổ về sự ra đời và phát triển của nhà nước Văn Lang trong thời đại các vua Hùng, giới thiệu và quảng bá sản phẩm,…

Những hoạt động diễn ra vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương
Những hoạt động diễn ra vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương

5. Ngày 10 tháng 3 năm 2023 là thứ mấy?
Advertisement

Ngày này năm 2023 dương lịch là thứ sáu, âm lịch là ngày 19 tháng 2 năm 2023, tức ngày Đinh Mão, tháng Ất Mão, năm Quý Mão. Ngày 10 tháng 3 năm 2023 nhằm ngày Minh Đường Hoàng Đạo, tiết Kinh Trập, trực Kiến. Ngày này tốt cho các việc cúng tế, cầu tự, cầu phúc, họp mặt, nhậm chức, xuất hành, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả. Chuyển nhà, chữa bệnh, giải trừ, thẩm mỹ, ký kết, đổ mái, giao dịch, mở kho, an táng, nạp tài, xuất hàng, cải táng. Nhưng không nên sửa kho, động thổ, san đường, dỡ nhà, sửa tường, đào đất vào ngày này.

6. Người sinh ngày 10 tháng 3 thuộc cung hoàng đạo gì?

Người sinh ngày 10 tháng 3 thuộc cung hoàng đạo gì?
Người sinh ngày 10 tháng 3 thuộc cung hoàng đạo gì?

Sinh vào ngày này thuộc cung Song Ngư, hành tinh chiếu mệnh là sao Hải Vương. Cung hoàng đạo này thuộc nhóm nguyên tố Nước, biểu tượng là con cá. Những người cung Song Ngư 10 tháng 3 thường mơ mộng và có tâm trạng thất thường. Họ khá nhạy cảm, duy tâm chân thành và có tinh thần ham học hỏi. Tuy nhiên, họ cần kiềm chế tính đa cảm, bốc đồng và không nên quá ngây thơ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tuổi trẻ và Sắc đẹp sẽ giúp bạn đọc nắm rõ về ngày 10 tháng 3. Độc giả đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin hay ho và bổ ích nhé!

Advertisement
Chuyên mục: Blog

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất