IELTS là gì? Phân biệt các loại hình thi IELTS đang có hiện nay

1
IELTS có vai trò rất quan trọng trong việc xác định chính xác trình độ tiếng Anh của một người và được ví như tấm vé thông hành giá trị mở ra nhiều cơ hội mang tính quốc tế về công việc và học tập. Để hiểu rõ thêm IELTS là gì và những lợi ích đạt được khi sở hữu chứng chỉ này thì bạn nhất định không được bỏ lỡ bài viết dưới đây.

IELTS có vai trò rất quan trọng trong việc xác định chính xác trình độ tiếng Anh của một người và được ví như tấm vé thông hành giá trị mở ra nhiều cơ hội mang tính quốc tế về công việc và học tập. Để hiểu rõ thêm IELTS là gì và những lợi ích đạt được khi sở hữu chứng chỉ này thì bạn nhất định không được bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm IELTS là gì? 

IELTS thực chất là tên viết tắt của cụm từ quen thuộc International English Language Testing System. Đây là chứng chỉ tiếng Anh được toàn thế giới công nhận để đánh giá chính xác về mặt trình độ tiếng anh của một người xem họ có thực sự phù hợp với môi trường làm việc hoặc học tập, cuộc sống ở nước ngoài hay không. 

IELTS là gì? Đây là chứng chỉ quốc tế với nhiệm vụ đáng giá trình độ tiếng Anh của một người
IELTS là gì? Đây là chứng chỉ quốc tế với nhiệm vụ đáng giá trình độ tiếng Anh của một người

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS được sáng lập bởi hội đồng Anh, tổ chức giáo dục IDP và ESOL vào năm 1989. Ngày nay, IELTS trở thành một chứng chỉ bắt buộc phải có để xét nhận học bổng, tìm kiếm công việc ở nước ngoài hoặc có thể yêu cầu khi xin visa hoặc chuyển định cư sang một quốc gia khác. Chính vì vai trò quan trọng này mà trên thế giới IELTS đã có mặt tại 140 quốc gia với quy mô hơn 120.000 địa điểm tổ chức thi.

Bất ngờ hơn khoảng 10.000 đơn vị gồm trường cao đẳng – đại học, cơ quan và các tổ chức khác đã lựa chọn đáng giá năng lực tiếng Anh bằng cách thông quan chứng chỉ IELTS. Trong đó có rất nhiều quốc gia đề cao chứng chỉ này như Úc, Anh, Canada và New Zealand

2. Những lợi ích của IETLS

Hiện nay, không chỉ những bạn trẻ mà cả những người đang đi làm cũng rất quan trọng tấm bằng IELTS. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi lợi ích mà chứng chỉ của kỳ thi mang lại này rất quan trọng trong học tập cũng như công việc.

2.1. Bằng chứng sự cố gắng và xuất xắc của bạn

Không đơn thuần chỉ sử dụng để đi du học, IELTS còn là một bằng chứng cực kỳ đáng tin cậy nhất chứng minh quá trình nỗ lực của bạn. Để có được chứng chỉ IELTS trong tay, bạn không những phải học tối ngày ở các trung tâm mà còn phải dành thời gian để luyện giải để thi. Sau khi hoàn thành kỳ thi, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bản thân mình thay đổi và biết cố gắng nhiều hơn cho những mục tiêu rõ ràng.

2.2. Du học

Chứng chỉ IELTS có thể được coi là một tấm vé thông hành bắt buộc trong trường hợp bạn đang có ý định đi du học tại các quốc gia như: Anh, New zealand, Mỹ, Úc, Canada,… Đây đều là các quốc gia sử dụng 100% tiếng Anh trong việc học tập và giao tiếp hằng ngày. Nếu bạn muốn hòa nhập với môi trường ở những nơi này một cách nhanh nhất thì luyện thi IELTS là một trong những cách hiệu quả nhất dành cho bạn. 

2.3 Miễn thi môn ngoại ngữ

Tại Việt Nam, IELTS có quyền lực mạnh mẽ khi được bộ giáo dục ưu ái miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT với điều kiện học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Chưa hết, nếu đạt chứng chỉ IELTS này bạn sẽ được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học, cao đẳng lớn và hơn nữa còn được miễn không phải học tiếng Anh vào năm nhất, năm hai. 

Miễn học tiếng Anh ở bậc đại học hoặc cao đẳng nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0
Miễn học tiếng Anh ở bậc đại học hoặc cao đẳng nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0

2.4. Thực tập và làm việc tại những công ty nước ngoài

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay thì ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới chọn Việt Nam để đầu tư sản xuất. Vậy nên, thông thạo tiếng Anh và có thể giao tiếp được sẽ là một lợi thế rất lớn. Theo đó, các công ty nước ngoài cũng sử dụng chứng chỉ IELTS để đánh giá ứng viên.

2.5. Cơ hội trở thành trợ giảng hoặc giảng viên tiếng Anh

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS càng sớm sẽ giúp bạn có cơ hội kiếm thêm thu nhập trong quá trình học đại học. Trong đó, dễ dàng trở thành trợ giảng tiếng Anh cho những trung tâm nổi tiếng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Không những vậy, với tấm bằng IELTS, hồ sơ xin việc của bạn sẽ trông đẹp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Vì thế trong tương lai, bạn sẽ có cơ hội rất cao khi được chính những công ty, doanh nghiệp lớn “săn đón.”

3. Phân biệt IELTS học thuật và IELTS tổng quát 

Ngoài tìm hiểu IELTS là gì bạn cần hiểu thêm chứng chỉ này có mấy loại? Theo đó, IELTS có 2 loại chính cho mọi người lựa bao gồm: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Điểm chung là tất cả 2 loại IELTS đều gồm 4 phần thi lần lượt là nghe, nói, đọc và viết. Tuy nhiên, các phần thi trong IELTS học thuật và IELTS tổng quát vẫn có một số khác biệt về nội dung cũng như độ khó.

Những tiêu chí chi tiết để phân biệt IELTS (Academic) học thuật và IELTS tổng quát (General Training )
Những tiêu chí chi tiết để phân biệt IELTS (Academic) học thuật và IELTS tổng quát (General Training )

IELTS học thuật được dành cho những người muốn học tập hoặc làm việc trong môi trường y tế, khoa học hoặc giáo dục đại học. Điểm số của IELTS này được sử dụng để xác định khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi trong môi trường học thuật. 

IELTS tổng quát thì lại dành cho những người muốn di cư hoặc làm việc trong môi trường thường ngày. Điểm số IELTS tổng quát được sử dụng để xác định khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi trong môi trường thường ngày, bao gồm cả việc giao tiếp, đọc hiểu và viết. 

4. Vậy thi IELTS sẽ diễn ra theo hình thức như thế nào?

Hiện nay, IELTS có hai hình thức thi gồm IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Vì vậy căn cứ vào mục đích của bản thân, bạn sẽ chọn được hình thức thi IELTS phù hợp nhất cho kết quả như ý. Vì 2 dạng bài thi này sẽ phục vụ việc đánh giá khả năng tiếng Anh cho 2 mục đích khác nhau là định cư và học thuật. Vậy nên chúng sẽ có một vài điểm khác biệt chủ yếu là trong cấu trúc đề thi. Mặc dù vậy điểm chung là vẫn sẽ có 2 hình thức thi trên giấy hoặc trên máy tính cho bạn lựa chọn.

5. Đổi và hủy ngày thi được quy định như thế nào?

Đôi khi nhiều bạn sẽ rơi vào trường hợp đã đăng ký thi IELTS rồi nhưng đến gần ngày thi lại gặp chuyện đột xuất và không thể tham gia thi được. Vậy thì chúng ta cũng tìm hiểu xem các hủy thi hoặc đổi ngày thi IELTS là gì nhé.

5.1. Hủy thi

Trong trường hợp bạn muốn hủy thi thì phải có văn bản soạn theo mẫu có sẵn và nộp lại văn phòng IDP Việt Nam trước ngày thi 5 tuần. Như vậy thì 75% số tiền đăng ký thi sẽ được hoàn lại cho bạn trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi nộp đơn cùng hóa đơn giá trị gia tăng (bản gốc). Một điều cần chú rằng bạn sẽ không được trả lại lệ phí thi đã đóng nếu như không có hóa đơn đóng tiền bản gốc.

Bên cạnh đó, cũng không được phép hủy thi trong trường hợp đã đăng ký thi IELTS trong 5 tuần trước đó. Nếu hủy không có lý do chính đáng như bệnh nặng, phẫu thuật, tai nạn,… thì bạn sẽ không được hoàn lại lệ phí thi. Bạn cần nhớ rằng, nếu mình ở trong các trường hợp bất khả kháng, không thể tham gia thi do sức khỏe thì phải cung cấp giấy xác nhận có đóng dấu của bệnh viện.

Cần hiểu rõ cách hủy và đổi lịch thi IELTS để không mất đánh mất quyền lợi
Cần hiểu rõ cách hủy và đổi lịch thi IELTS để không mất đánh mất quyền lợi

5.2. Đổi ngày thi

Trước 15 ngày khi kỳ thi chính thức diễn ra nếu muốn đổi ngày thi bạn cần bắt buộc phải thực theo mẫu của văn phòng IDP Việt Nam. Nếu bạn xin đổi trước ngày thi 8 – 14 ngày thì phải nộp phí 800,000 VNĐ. Cần nắm rõ là bạn chỉ được phép đổi ngày thi tối đa 1 lần duy nhất và sau trong khoảng 3 tháng sẽ được sắp xếp lịch thi mới. Bạn cũng sẽ không được hủy thi nếu đã thực hiện đổi ngày thi. Đến khoảng thời gian 1 tuần trước ngày thi thì bạn sẽ không được đổi nữa. 

6. Khi nào có kết quả thi IELTS?

Khi đã nắm được khái niệm thi IELTS là gì cũng như các loại hình thi, chắc hẳn bạn sẽ tò mò về thời gian trả kết quả thi. Bạn sẽ được trực tiếp nhận kết quả sau ngày thi Viết 13 ngày đối với thi IELTS trên giấy. Còn đối với thi IELTS trên máy tính sẽ biết kết quả thi sớm hơn khoảng 3 – 5 ngày. Bất kể là hình thức thi nào, khi nhận kết quả cũng cần tuân thủ các điều sau:

– Để nhận kết quả thi IELTS cần đảm bảo có CMND hoặc Hộ chiếu.

– Nếu ở xa hoàn toàn có thể đăng ký gửi kết quả thi về địa chỉ nhà riêng.

– Người thi đỗ sẽ chỉ được nhận duy nhất 1 chứng IELTS nên cần cất giữ thật cẩn trọng.

– Nếu không thể đến trung tâm để nhận kết quả thi do vấn đề sức khỏe hoặc công việc thì có thể viết giấy ủy quyền cho một người tin cậy và phải mang theo giấy tờ tùy thân của người thi. 

– Nếu có điện thoại thông minh dễ dàng xem được kết quả thi IELTS online ngay tại trang chủ của trung tâm tổ chức thi.

Tùy vào hình thức thi, chậm nhất sau khoảng 2 tuần người thi IELTS sẽ nhận được kết quả
Tùy vào hình thức thi, chậm nhất sau khoảng 2 tuần người thi IELTS sẽ nhận được kết quả

7. Phúc khảo kết quả thi như thế nào?

Trong trường hợp bạn cảm thấy kết quả thi không đúng như những gì mình làm trong bài thì có thể yêu cầu phúc khảo kết quả của 1 trong 4 kỹ năng hoặc toàn bộ cả bài thi. Bạn chỉ cần điền vào Đơn xin phúc khảo (có sẵn tại các Trung tâm thi).

Cần lưu ý rằng thời gian để bạn yêu cầu phúc khảo sẽ không quá 6 tuần kể từ ngày kết thúc bài thi Viết. Chú ý trong vòng thời gian 4 – 6 tuần kể từ ngày viết đơn phúc khảo bạn sẽ nhận được kết quả thi mới nhất. Lệ phí xin phúc khảo bài thi IELTS sẽ rơi vào hơn 2 triệu đồng và sẽ được hoàn lại nếu như có sự thay đổi về kết quả thi. 

Như vậy, câu hỏi IELTS là gì và những thông tin cơ bản liên quan đến chứng chỉ này đã được bài viết trên tổng hợp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỳ thi năng lực tiếng anh này và có được phương pháp ôn luyện tốt nhất.

Chuyên mục: Định Nghĩa

5 ( 2 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất