HSK 6 là gì? Cấu trúc bài thi HSK 6 và kinh nghiệm thi để đạt điểm cao

Nguyễn Mai 97

Đối với các bạn đang học tiếng Trung thì không thể không biết đến các kỳ thi HSK. Chúng là những bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực, xác định trình độ của người học. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu HSK 6 là gì và cấu trúc bài thi gồm những phần nào nhé!  

1. HSK 6 là gì?

HSK 6 tiếng Trung (汉语水平考试第六级 – Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì dì liù jí) là cấp độ cao nhất trong bậc 6 cấp của kỳ thi đánh giá năng lực Hán ngữ HSK. HSK 6 còn là quy chuẩn cần có để bạn giành học bổng Tiến sĩ ở Trung Quốc. Tấm bằng công nhận đạt cấp độ này cũng phần nào cho thấy được bạn có đủ năng lực, mở rộng cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn. Hoặc có đủ khả năng để thể trở thành giáo viên tiếng Trung, phiên dịch viên…

HSK 6 là gì
HSK 6 là kỳ thi đánh giá năng lực hán ngữ ở cấp độ cao nhất

2. HSK có những cấp độ nào?

Tất cả các bài thi HSK đánh giá thí sinh dựa trên 3 kỹ năng cơ bản chính là nghe, đọc và viết. Tuy vậy số lượng câu hỏi của mỗi bài thi là khác nhau. Cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng cấp độ của kỳ thi HSK nhé:

2.1. HSK 1

Cấu trúc bài thi HSK 1
Cấu trúc bài thi HSK 1

Đề thi HSK 1 có cấu trúc gồm 40 câu hỏi được chia thành 2 phần bao gồm nghe hiểu và đọc hiểu. Cấp độ 1 chủ yếu hướng đến những đối tượng thí sinh mới bắt đầu học Tiếng Trung. Để vượt qua HSK 1, bạn chỉ cần nắm được 150 từ ngữ thông dụng nhất và các kiến thức ngữ pháp cơ bản liên quan. Khi đã vượt qua cấp độ 1, ban đã có thể hiểu và sử dụng từ, câu tiếng Trung ở mức rất đơn giản. Đáp ứng được một số nhu cầu giao tiếp cụ thể.

2.2. HSK 2

Cấu trúc bài thi HSK 2
Cấu trúc bài thi HSK 2

Cấu trúc của đề thi HSK 2 bao gồm 60 câu, được chia làm 2 phần nghe hiểu và đọc hiểu. Cấp thi này chủ yếu dành cho những bạn đã học tiếng Trung khoảng một năm học, với tốc độ mỗi tuần học 2 – 3 tiếng. Lúc này, bạn đã có thể nắm vững 300 từ thông dụng cùng với những kiến ​​thức ngữ pháp liên quan. Đồng thời bạn cũng giao tiếp được bằng tiếng Trung ở mức đơn giản, liên quan đến những chủ đề quen thuộc hàng ngày.

2.3. HSK 3

Cấu trúc bài thi HSK 3
Cấu trúc bài thi HSK 3

HSK 3 sẽ có 80 câu hỏi, chia làm 3 phần là: nghe, đọc hiểu, viết. Cấp độ này chủ yếu hướng vào đối tượng học tiếng Trung khoảng 1 năm học rưỡi với 2 – 3 tiết mỗi tuần. Khi thi đạt HSK 3, bạn sẽ nắm được 600 từ ngữ thông dụng cùng với kiến thức ngữ pháp liên quan. 

Đồng thời, khả năng của bạn đã đủ để đáp ứng việc giao tiếp bằng tiếng Trung cơ bản trong học tập, cuộc sống, công việc,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ứng phó trong một số trường hợp mắc phải khi du lịch Trung Quốc.

2.4. HSK 4

Cấu trúc bài thi HSK 4
Cấu trúc bài thi HSK 4

Cấu trúc đề thi HSK 4 bao gồm 100 câu hỏi chia thành 3 phần chính là: nghe, đọc hiểu và viết. Đây là cấp độ chủ yếu hướng đến nhóm thí sinh đã học Tiếng Trung được được 2 năm với tần suất 2 – 4 tiết mỗi tuần. Đạt đến trình độ HSK 4 bạn sẽ nắm được 1200 từ thông dụng, đồng thời cũng giao tiếp trôi chảy hơn.

2.5. HSK 5

Cấu trúc bài thi HSK 5
Cấu trúc bài thi HSK 5

Cấu trúc của đề thi HSK 5 sẽ có 100 câu hỏi chia thành 3 phần: nghe, đọc hiểu và viết. Cấp độ này sẽ hướng nhiều đến những bạn đã học tiếng Trung khoảng 2 năm trở lên và nắm được 2500 từ ngữ thông dụng. Khi bạn đạt được HSK 5 sẽ có thể đọc báo và tạp chí viết bằng tiếng Trung. Bên cạnh đó thưởng thức được những bộ phim và chương trình truyền hình Trung Quốc.

2.6. HSK 6

Cấu trúc bài thi HSK 6
Cấu trúc bài thi HSK 6

Đề thi HSK 6 sẽ bao gồm 101 câu hỏi được chia làm 3 phần là: nghe, đọc hiểu và viết. Cấp độ thi nay dành cho những thí sinh đã nắm được trên 5000 từ và cụm từ thông dụng. Những bạn đã vượt qua HSK 6 có thể hiểu các thông tin bằng tiếng Trung mà họ nghe hoặc đọc được một cách dễ dàng. Đồng thời cũng có thể diễn đạt được ý kiến ​​của mình trôi chảy bằng tiếng Trung.

3. Cấu trúc của đề thi lấy chứng chỉ HSK 6

Cấu trúc đề thi HSK 6 là gì
Đề thi HSK 6 sẽ có thời gian làm bài lâu nhất và nhiều câu hỏi nhất

Thi sinh khi thi HSK 6 phải hoàn thành 101 câu trong vòng 135 phút (gồm cả thời gian phát đề và điền các thông tin cần thiết). Mỗi phần trong bài thi sẽ được diễn ra trong một khoảng thời gian cố định. Chúng ta cùng tìm hiểu xem cấu trúc cụ thể của bài thi HSK 6 là gì nhé.

3.1. Phần nghe: 35 phút cho 50 câu hỏi, chia thành 3 phần nhỏ

 • Phần 1: 15 câu hỏi chọn đáp án đúng với nội dung của đề bài

Nội dung nghe trong phần này thường là những đoạn văn ngắn khoảng 3 – 5 câu. Tốc độ của băng nghe khá nhanh và bạn chỉ được phép nghe duy nhất 1 lần nên bạn phải hết sức tập chung. Các đáp án thường sẽ có nội dung gần giống nhau nên chúng ta thường dễ bị loạn. Vậy nên, bạn cần đọc lướt các đáp án trước để nắm bắt keyword dễ đàng và chọn đáp án chuẩn hơn.

 • Phần 2: 15 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng.

Trong phần này sẽ có 3 đoạn phỏng vấn khác nhau, mỗi đoạn có 5 câu hỏi. Sau khi nghe hết đoạn phỏng vấn thì bạn sẽ được nghe từng câu hỏi sau đó điền đáp án. Để làm tốt phần này đòi hỏi bạn cần phải nhớ được những nội dung then chốt của mỗi đoạn hội thoại. Để tránh sai sót, bạn nên đọc trước các câu hỏi để nắm sơ qua nội dung của bài nghe, từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đáp án.

 • Phần 3: gồm 20 câu hỏi lựa chọn đáp án đúng.

Giống như phần 1 nhưng những đoạn văn trong phần này sẽ dài khoảng 5 – 7 câu, tương ứng với 2 – 4 câu hỏi. Thông thường, những đoạn văn này sẽ có nội dung về các vấn đề thời sự, các câu chuyện có tính triết lí nhân sinh, câu chuyện ngụ ngôn,… Vì vậy bạn vẫn cần phải đọc trước các câu hỏi để hiểu sơ qua nội dung của bài nghe.

3.2. Phần đọc: 50 phút cho 50 câu hỏi, chia thành 4 phần nhỏ

Bên cạnh phần nghe thì phần đọc cũng quan trọng không kém với số lượng câu hỏi tương đương. Bạn sẽ có nhiều thời gian để hoàn thành phần này hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm chắc kiến thức về từ vựng và ngữ pháp vì thời gian suy nghĩ và làm cho mỗi câu chỉ gói gọn trong 1 phút. Chúng ta cũng tìm hiểu sâu hơn 4 phần nhỏ trong bài thi đọc HSK 6 là gì nhé:

 • Phần 1: 10 câu hỏi, mỗi câu có 4 đáp án, bạn phải tìm ra 1 câu có lỗi sai trong 4 đáp án đó
 • Phần 2: 10 câu hỏi là 10 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn có 3 – 5 chỗ trống cần điền, bạn phải lựa chọn từ phù hợp nhất để điền vào chỗ trống
 • Phần 3: 10 câu chia đều cho 2 đoạn văn khoảng 450 – 500 chữ, bạn cần phải lựa chọn câu phù hợp để điền vào chỗ trống
 • Phần 4: 20 câu hỏi thành đều cho 5 đoạn văn khoảng 500 – 700 chữ, việc của bạn chính là phải chọn ra đáp án đúng

3.3. Phần viết: 45 phút để hoành thành một câu hỏi

Phần thi viết chỉ có một câu hỏi duy nhất nhưng thời gian làm bài sẽ kéo dài 45 phút (đã tính cả thời gian điền đáp án). Đề bài trong phần này thường là một đoạn văn bản 1000 chữ kể về một câu chuyện. Bạn sẽ chỉ có 10 phút để đọc và ghi nhớ những chi tiết của câu chuyện đó, nhưng không được phép ghi chép lại. Sau khi đã đọc xong bạn sẽ có thêm 35 phút tiếp theo để tóm tắt lại bằng một đoạn văn dài khoảng 400 từ. Bạn cũng cần chú ý đặt tên cho bài viết của mình.

4. Những phần khó nhất trong bài thi HSK 6

Vì đây là cấp độ cao nhất trong các bài thi đánh giá năng lực Hán ngữ. Vậy nên sẽ có nhiều phần khó và dễ đánh lừa thí sinh. Vậy nên, nếu muốn đạt được kết quả cao nhất thì bạn nên nắm được những phần khó trong HSK 6 là gì. Cụ thể:

4.1. Từ câu 16 – 30

Đây là phần câu hỏi có nội dung cực kỳ dài, bạn sẽ bắt buộc phải ghi chú và chép lại. Đặc biệt những chi tiết bạn cần phải chú ý chính là thời gian, địa điểm và nhân vật. Bởi vì những nội dung này dài dễ làm chúng ta bị rối. Bạn cũng nên đọc lướt qua các đáp án để phán đoán nội dung đoạn hội thoại muốn nói đến.

4.2. Từ câu 31 – 50

Tuy nội dung trong phần này không quá nhiều nhưng để lựa chọn đáp án đúng cũng không phải là điều dễ dàng. Bạn vẫn phải hết sức chú ý nghe, ghi lại từ khóa chính để xác định ý nghĩa của câu trong trường hợp có nhiều từ mới mà bạn không biết hết.

4.3. Từ câu 51 – 60

Trong phần này, sẽ có lúc bạn đọc thấy cả 4 đáp án đều đúng hoặc đều sau. Để làm tốt được thì chỉ còn một cách là cố gắng trau dồi từ vựng và ngữ pháp một cách chăm chỉ. Bên cạnh đó luyện tập làm dạng bài này thật nhiều và trong khi thi nên ưu tiên hoàn thành những câu dễ trước để tránh tiêu tốn quá nhiều thời gian.

4.4. Từ câu 61 – 70

Những câu trả lời sẽ có nghĩa gần tương tự như nhau. Vì vậy bạn nên sử dụng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án đúng nhất. Bên cạnh đó, muốn làm làm tốt các câu hỏi này bạn cần biết rõ nghĩa, cách sử dụng của từ cũng như các thành ngữ.

4.5. Câu 101

Khi đọc đề bài, bạn nên đọc lướt qua 1 lần để nắm bắt được mạch truyện, Sau đó đọc lại thêm một lần nữa để ghi lại những thông tin quan trọng như địa điểm, thời gian, nhân vật, sự kiện. Trong bài viết, bạn cũng nên sử dụng các mẫu câu ngữ pháp đặc biệt, thành ngữ hoặc những cụm từ 4 chữ. Như vậy sẽ giúp cho bài viết của bạn được đánh giá cao hơn. Đặc biệt, bạn phải nhớ đặt tên cho phần bài viết của mình nhé.

5. Đăng ký thi HSK 6 như thế nào?

Có 3 cách để bạn đăng ký thi HSK 6 là: báo danh trực tiếp tại điểm thi, báo danh qua mạng hoặc đăng ký bằng hòm thư trực tuyến. Nếu đăng ký qua mạng thì hãy truy cập website những trường có tổ chức thi. Vậy những thứ cần chuẩn bị và cách công nhận kết quả HSK 6 là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

5.1. Chuẩn bị trước khi thi

Khi đi thi, bạn cần mang theo các loại giấy tờ tùy thân cùng với phiếu dự thi. Bạn nên để ý đến đúng giờ. Nếu muộn dưới 5 phút thì bạn vẫn có thể được vào thi. Tuy nhiên, muộn từ 5 – 35 phút thì phải đợi đến phần thi sau và muộn quá 35 phút bạn sẽ bị loại ngay khỏi lần thi đó.

5.2. Kết quả HSK 6 hợp lệ khi

Tổng điểm tối đa của kỳ thi HSK 6 là 300 điểm. Nếu điểm của bạn đạt từ 180 điểm trở lên thì bạn sẽ đậu kỳ thi này. Tuy nhiên muốn đủ điều kiện xin học bổng du học thì bạn phải đạt được 60 điểm cho mỗi kỹ năng. Bằng HSK 6 có thời hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày thi.

6. Chia sẻ kinh nghiệm thi HSK 6 nhanh và hiệu quả nhất

Bí quyết thi HSK 6 là gì
Ngoài ôn tập ngữ pháp và từ vựng thì thi sinh cần nắm những mẹo nhỏ để đạt kết quả cao

Bên cạnh ôn tập từ vựng và ngữ pháp thì những thí sinh tham gia kỳ thi HSK 6 nên nắm được những kinh nghiệm trong lúc làm bài từ những người đi trước. Như vậy sẽ tránh được những sai lầm đáng tiếc. Vậy kinh nghiệm thi từng phần trong HSK 6 là gì, hãy tham khảo ngay dưới đây:

1. Phần nghe

Đối với phần này thì bạn nên luyện tập làm đề ở nhà thật nhiều để quen với cách phát âm, từ đó mới có thể tiến bộ được. Bên cạnh đó, việc luyện nhiều cũng sẽ giúp bạn nhận ra được mẹo của các câu hỏi. Điều quan trọng nhất chính là bạn phải đọc đáp án trước khi làm. 

Còn một mẹo nữa chính là bạn luyện nghe với tốc độ 1.25. Tuy hơi nhanh hơn bình thường một chút nhưng bạn sẽ luyện được phản xạ tốt hơn. Bên cạnh đó, trong lúc nghe, bạn ghi lại toàn bộ những thông tin mình nghe được để đoán đáp án dễ dàng hơn. 

 2. Phần đọc

Trong phần chọn câu sai, lỗi thường gặp nhất chính là sai trật tự từ, thiếu một số thành phần hoặc không nhất quán với nhau. Sẽ có những lỗi cực kỳ khó tìm, lúc này bạn có thể đánh dấu lại rồi bỏ qua, làm câu tiếp theo. Tránh việc dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ cho một câu.

Phần điền câu vào đoạn văn được coi là phần dễ nhất trong bài vì nó được đưa ra để kiểm tra khả năng đọc là lý giải của bạn. Có một mẹo nhỏ là nếu bạn không làm được hoặc không hiểu thì hãy nhìn các từ xem có từ nào giống với đáp án không. Nếu có thì khả năng cao đó là đáp án bạn cần tìm. 

Phần đọc 5 đoạn văn là phần cực kỳ khó, nói về nhiều chủ đề khác nhau từ lịch sử, địa lý, khoa học, thiên văn,… Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ học hết được tất cả từ vựng. Vậy nên, để làm tốt phần này, bạn nên áp dụng cách đọc đáp án trước khi đọc đoạn văn. Như vậy sẽ tốn ít thời gian hơn và không bị loạn thông tin.

 3. Phần viết

Đa số các thí sinh đều sợ phần thi viết vì đây được coi là phần thử thách trí nhớ của mỗi người. Bạn cần phải luyện đọc cả đoạn văn chỉ trong vòng 5 phút và nắm được nội dung của cả bài cũng như các nhân vật, sự kiện. Tiếp đó dành ra 4 phút để nhớ chi tiết các ý như: 

 • Thời gian ( nếu có quá nhiều mốc thời gian thì hãy nhớ những mốc chính)
 • Địa điểm 
 • Nhân vật (cố gắng nhớ cụ thể tên nhân vật thì càng tốt, không thì dùng đại từ để thay thế)
 • Nguyên nhân
 • Diễn biến (theo mạch thời gian)
 • Kết quả.

7. Trung tâm nào đào tạo thị HSK 6 tốt nhất?

Việc tìm một trung tâm đào tạo thi HSK 6 uy tín luôn là vấn đề được các bạn học tiếng Trung quan tâm hàng đầu. Không ai muốn bỏ công sức, thời gian và tiền bạc mà không thu lại được gì. Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự thì có thể tham khảo các địa chỉ sau:

1. Thanhmaihsk

Thanhmaihsk là một trong những trung tâm dậy tiếng Trung uy tín tại Hà Nội
Thanhmaihsk là một trong những trung tâm dậy tiếng Trung uy tín tại Hà Nội

Được thành lập từ năm 2012 bởi Tiến sĩ Trần Thị Thanh Mai, Thanhmaihsk mang sứ mệnh mang tiếng Trung tới gần với người Việt hơn. Từ đó, mở ra cơ hội những phát triển cho người học tiếng Trung. Đây được xem là một trong những trung tâm trung uy tín bậc nhất Hà Nội. Với hệ thống cơ sở trải rộng khắp địa bàn Hà nội giúp bạn tìm kiếm khóa học tiếng Trung một cách dễ dàng.

2. Trung tâm Ngôn Ngữ và Văn Hóa Trung Quốc, Đại học Hà Nội

Trung tâm đào tạo tiếng Trung trực thuộc đại học Hà Nội
Trung tâm đào tạo tiếng Trung trực thuộc đại học Hà Nội

Đây là trung tâm trực thuộc khoa tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội, trở nên nổi tiếng trong thời gian gần đây. Có thể nói đây là một trong những đơn vị đào tạo tiếng Trung có uy tín và có chuyên môn cao. 

3. Lạc Lạc 

Lạc Lạc là một trong số ít các trung tâm được thành lập bởi một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc dậy tiếng Trung
Lạc Lạc là một trong số ít các trung tâm được thành lập bởi một người có kinh nghiệm lâu năm trong việc dậy tiếng Trung

Trung tâm được sáng lập bởi cô Thủy Hạnh, một trong số ít giáo viên tiếng Trung lâu năm tại Hà Nội. Với 18 năm kinh nghiệm của mình tại THPT Chuyên Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội. Cô đã giúp Lạc Lạc dần khẳng định vị thế của mình, trở thành một trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín tại Hà Nội trong những năm gần đây.

Trên đây là những thông tin Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi HSK 6 là gì. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về các cấp độ HSK và luyện tập chăm chỉ để có kết quả thi tốt nhất

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất