GMT+7 là gì? Tại sao Việt Nam không sử dụng múi giờ GMT+8

Nguyễn Mai 198

Như các bạn đã biết mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có một múi giờ khác nhau và múi giờ của Việt Nam là GMT+7. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu GMT+7 là gì và vì sao Việt Nam không dùng múi giờ GMT+8 nhé!

1. Gmt+7 là gì?

GMT là viết tắt của cụm từ Greenwich Mean Time. Cụm từ này mang ý nghĩa là giờ trung bình mỗi năm dựa trên thời gian hằng ngày mặt trời đi qua đài thiên văn Hoàng gia Greewich, địa điểm nằm trên kinh tuyến gốc. Mỗi múi giờ được quy ước cho từng khu vực khác nhau trên trái đất với mục đích pháp lý, thương mại và xã hội.

GMT+7 là gì
GMT giờ quốc tế được quy ước cho từng vị trí trên trải đất

Theo quy ước về địa lý thì có tổng cộng 24 đường kinh tuyến, chia trái đất thành 24 phần bằng nhau. Chính điều này đã tạo nên 24 múi giờ chúng ta sử dụng đến tận ngày nay. Cũng theo quy ước trên, thời gian tính từ Đông sang Tây thì Việt Nam thuộc múi giờ GMT+7. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng nếu đồng hồ ở Greenwich, kinh tuyến gốc chỉ 0 giờ thì ở Việt Nam đang là 7 giờ sáng.

2. Vì sao Việt Nam sử dụng múi giờ Gmt+7?

Theo lý thuyết, Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó (quay một vòng 360º) mất 24 tiếng. Điều đó nghĩa là trái đất quay được 15º mỗi giờ. Dựa theo thông tin này, những nhà khoa học đã chia Trái Đất thành 24 vùng, được đánh dấu bằng 24 đường kinh tuyến. Mỗi vùng này sẽ rộng 15º và có một tiêu chuẩn giờ cụ thể riêng, cách gọi khác là giờ khu vực. 

Lý do Việt Nam sử dụng GMT+7 là gì
Theo quy ước thì Việt Nam nằm trên múi giờ GMT+7

Khu vực giờ số 0 sẽ đi qua đường kinh tuyến số 0 (đường kinh tuyến gốc), cụ thể đó chính là Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich (London, Anh). Chính múi giờ số 0 này được lấy làm giờ quốc tế và gọi tắt là GMT (Greenwich Mean Time). Thủ đô Hà Nội của chúng ta nằm trên đường kinh tuyến 105º Đông. Để tính nhẩm ra múi giờ của Việt Nam ta lấy 105/15 = 7. Đó chính là lý do tại sao Việt Nam sử dụng múi giờ GMT+7.

3. Gmt+8 là của nước nào?

Từ khái niệm kể trên định nghĩa múi giờ GMT+7 là gì cùng với quy ước chung về giờ quốc tế, bạn có thể dễ dàng hiểu được GMT+8 là gì. Thực chất, đồng hồ tại những quốc gia có múi giờ GMT+8 đang nhanh hơn Việt Nam ta 1 tiếng. Và khi đồng hồ tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich tại Greenwich (London, Anh) điểm 0h thì những quốc gia này đang là 8 giờ sáng. GMT+8 bao gồm những nước và thành phố như:

  • Brunei Darussalam
  • China – Thượng Hải
  • Malaysia – Kuala Lumpur
  • Mongolia – Ulaanbaatar
  • Philippines – Manilla
  • Singapore 
  • Đài Loan – Taipei

4. Vì sao Việt Nam không sử dụng Gmt+8?

Có khá nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao Việt Nam không sử dụng múi giờ GMT+8 giống như người hàng xóm Trung Quốc. Thật ra, việc quy định múi giờ các quốc gia chủ yếu dựa vào vị trí địa lý và việc tự ý thay đổi sang múi giờ khác sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Bạn có thể tham khảo các lý do Việt Nam giữ nguyên GMT+7 là gì ngay dưới đây nhé:

4.1. Lý do lịch sử

Vì sao Việt Nam không sử dụng Gmt+8
Việt Nam không chuyển sang GMT+8 cũng bởi thoái quen sinh hoạt từ lâu đời

Kể từ khi sử dụng múi giờ GMT+7, người Việt Nam chúng ta đã có những thói quen gần như cố định. Chúng xuất hiện và ảnh hưởng nhiều trong đời sống chính trị, văn hóa, kinh tế… Mọi chuyện, vấn đề hiện tại đều đang đều đang diễn ra và phát triển một cách thuận lợi. Vì đời sống đã đi vào khuôn khổ, nề nếp nên nếu có thay đổi thì sẽ xuất hiện rất nhiều khó khăn, bất tiện. Đặc biệt, những sự thay đổi này không được coi là cấp thiết hoặc quan trọng.

4.2. Vị trí địa lý

Xét về mặt địa lý, nước ta thuộc múi giờ số 7 theo đúng chuẩn quy ước quốc tế. Sự phân chia này hoàn toàn xuất phát từ tự nhiên mà không phải bàn cãi. Hơn thế nữa, hình dáng nước ta trải dài từ Bắc xuống Nam đều nằm gọn trong múi giờ GMT+7, hoàn toàn không có sự phân biệt múi giờ như những quốc gia khác.

Việt Nam không sử dụng GMT+8
Việt Nam không chuyển sang múi giờ GMT+8 bởi nhiều lý do khác nhau

Đây được xem là một điều rất thuận lợi cho việc thống nhất các tính thời gian trên cả nước. Không hề xuất hiện sự chênh lệch thời gian sinh học của con người. Tuy sẽ có một chút chênh lệch, nhưng điều đó hoàn toàn không đáng kể. 

4.3. Chưa có nghiên cứu chứng minh cụ thể

Bên cạnh các lý do kể trên thì Việt Nam hoàn toàn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào được thực hiện để chứng minh, việc đổi sang múi giờ mới liệu có tốt hơn hay không. Tất cả các thông tin xuất hiện trên mạng đều là những thông tin không chính thống hoặc chưa được đặt trong một bối cảnh cụ thể.

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến mọi người để trả lời cho câu hỏi GMT+7 là gì. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy ước về cách chia múi giờ quốc tế.

 

Chuyên mục: Định Nghĩa

5 ( 1 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất