Giờ gmt là gì? Cách đổi giờ gmt sang giờ Việt Nam

Nguyễn Mai 144

Giờ GMT là hệ thống giờ chuẩn.  Được phát minh để giúp con người chúng ta xác định được thời gian của vị trí hiện tại. Do đó, giờ GMT ở mỗi địa điểm sẽ khác nhau. Vậy làm sao để quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam. Dưới đây là bài viết mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về chuẩn giờ này.

1. Giờ GMT là gì? 

Trước khi muốn biết “giờ GMT là gì?” thì các bạn cần biết múi giờ là gì trước. Múi giờ là một mốc thời gian để những khu vực, địa điểm trên toàn thế giới tuân thủ theo. Múi giờ này nhằm phục vụ cho mục đích pháp lý, xã hội và các hoạt động thương mại. Các múi giờ sẽ được phân bố dựa theo vị trí địa lý của các phân khu quốc gia để tạo sự thuận tiện hơn trong các giao dịch thương mại.

Giờ GMT là gì?
Múi giờ GMT chuẩn quốc tế

Giờ GMT được viết tắt của từ “Greenwich Mean Time”. Sẽ được tính bằng giờ trung bình hàng năm dựa vào thời gian một ngày mà mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich.

Ví dụ: Giờ gmt ở Việt Nam là +7. Do đó, gmt tại Việt Nam chênh lệch với gmt 0 tại Anh là 7. Nếu ở Anh là 5h sáng thì ở Việt Nam sẽ là 12h trưa.

2. Lịch sử hình thành của giờ GMT như thế nào?

Sau khi tìm hiểu về giờ gmt trên. Các bạn cũng sẽ thắc mắc về lịch sử hình thành của nó như thế nào đúng không ạ. Chúng ta hãy nhau tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Lịch sử hình thành của giờ GMT như thế nào?
Đài thiên văn Greenwich tại Anh Quốc

Trước năm 1650, con người chúng ta đã tìm hiểu về quy luật vận hành ngày đêm của trái đất và mặt trời. Cho đến năm 1650, người Anh đã chuyển đổi quy luật này thành thời gian chính thống trên quả lắc. John Flamsteed đã phát minh ra bộ quy đổi giữa thời gian của mặt trời sang thời gian thực trên đồng hồ và xuất bản nó ở năm 1670. Sau đó, ông trở thành một Nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên và chuyển về đài thiên văn Greenwich để tiếp tục làm việc và nghiên cứu.

Tại Greenwich, John Flamsteed đã cài đặt đồng hồ quả lắc theo giờ địa phương và gọi đó là giờ trung bình của Greenwich. Trong thời gian này, giờ Greenwich chỉ có vai trò quan trọng đối với những nhà thiên văn học.

3. Sự phân chia múi giờ dựa trên kinh độ theo gmt

Dữ liệu này sẽ cung cấp thời gian theo chuẩn các vị trí trên trái đất theo kinh độ. Điều này áp dụng trên biển, sẽ giúp các nhà thám hiểm có thể tìm ra vị trí của họ trên biển dễ dàng hơn. Từ đó, các thủy thủ bắt đầu trang bị cho mình những chiếc đồng hồ với chế độ tra giờ quốc tế dựa theo múi giờ GMT. Theo đó, người ta có thể dễ dàng tính toán vị trí của họ dựa theo vị trí chuẩn là kinh tuyến Greenwich. Chính phát minh này đã khiến giờ GMT trở thành giờ chuẩn. Và được sử dụng phổ biến vào những thời gian sau đó.

Giờ GMT là gì?
Sự phân chia múi giờ theo kinh độ GMT

4. Múi giờ gmt hiện nay còn sử dụng không?

Giờ GMT là một hệ thống giờ chuẩn và có quy luật. Tuy nhiên, do vòng quay của trái đất không đều và có xu hướng chậm lại gây ra một số vấn đề về sự chính xác của giờ GMT.

Vì vậy, vào ngày 1 tháng 1 năm 1972, UTC hay còn gọi là giờ phối hợp quốc tế đã được thay thế cho giờ GMT. UTC được đo chính xác với các đồng hồ nguyên tử tiên tiến với sự thay đổi đến từng giây.

5. Cách đổi giờ gmt sang giờ Việt Nam

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa rõ về cách quy đổi giờ gmt sang giờ Việt Nam như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời các bạn theo dõi phần dưới đây nhé.

Sẽ không có một phương pháp chung nào cho việc chuyển đổi giờ gmt của các quốc gia khác sang giờ Việt Nam. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bởi công thức dưới đây: 

Bước 1: Tìm gmt của quốc gia mà bạn muốn chuyển sang giờ Việt Nam.

Bước 2: Tìm gmt của Việt Nam

Bước 3: Lấy giờ gmt của bước 1 trừ giờ gmt của bước 2 là ra số giờ chênh lệch.

Ví dụ: Các bạn có thể chuyển đổi giờ GMT của Hoa Kỳ sang giờ GMT của Việt Nam, như sau:

Theo chuẩn giờ GMT của thế giới thì giờ GMT của Washington D.C là GMT-5. Giờ GMT của Việt Nam là GMT+7. Bạn chỉ cần lấy 2 giờ GMT này trừ cho nhau sẽ ra sự chênh lệch là 12 tiếng. Vậy, nếu ở Washington D.C đang là 1 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 1 giờ chiều.

6. Bản đồ múi giờ các nước trên thế giới đầy đủ nhất

Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm vị trí của mình đang thuộc kinh độ hay giờ gmt nào theo hình dưới đây. Tất cả các múi giờ trên Trái Đất lấy theo sự tương đối so với giờ UTC đó là giờ tại kinh tuyến số 0, đi qua đài thiên văn hoàng gia Greenwich, Luân Đôn, vương quốc Anh. Tuy nhiên, có vài quốc gia thay đổi múi giờ theo mùa. Vào mùa hè, nước gần vùng cực sẽ điều chỉnh giờ sớm lên 1 giờ.

Bản đồ múi giờ các nước trên thế giới đầy đủ nhất
Múi giờ trên thế giới

7. Có nên xem giờ bằng đồng hồ gmt không?

Giờ gmt là hệ thống giờ chuẩn và có quy luật. Tuy nhiên, do vòng quay của trái đất không đều và có xu hướng chậm lại gây ra một số vấn đề về sự chính xác của giờ GMT. Vậy nên thay vì sử dụng giờ gmt, muốn xem giờ một cách chính xác nhất bạn có thể sử dụng giờ UTC – giờ thay thế GMT hiện nay.

Bên trên là bài viết mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp chia sẻ cho các bạn về giờ GMT là gì? Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như nào? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin bổ ích về giờ gmt. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được hỗ trợ hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé.

 

Chuyên mục: Thời gian

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất