Giờ G là gì? Các khung giờ G trong khách sạn, nhà hàng

Nguyễn Mai 256

Các bạn vẫn thường nghe đến cụm từ “giờ G” nhưng lại chưa hiểu rõ thật sự ý nghĩa cũng như mức độ quan trọng của nó. Đặc biệt là các bạn làm trong khách sạn, nhà hàng. Bài viết dưới đây, hãy cùng Tuổi trẻ và sắc đẹp tìm hiểu về “Giờ G là gì?” và các khung giờ G bắt buộc phải biết.

1. Giờ G là gì?

Giờ G là gì?
Giờ G được hiểu là một khoảng thời gian để làm việc gì hay xảy ra sự kiện gì

Giờ G là gì? “G” được viết tắt của “Gold” và được hiểu là giờ vàng. Khi kết hợp với từ “giờ” thì chúng ta có thể hiểu theo nghĩa là giờ vàng, giờ quan trọng. Giờ vàng ở đây mang nghĩa là một khoảng thời gian trọng đại để làm việc gì hay xảy ra sự kiện gì. Nó có thể là giờ bắt đầu một sự kiện trọng đại giờ giờ bấm máy quay phim.

2. Lịch sử ra đời của giờ G

Nói về lịch ra đời cũng như lịch sử xuất hiện của giờ G. Giờ G xuất hiện và được sử dụng đầu tiên vào năm 1917 trong sự kiện Chiến tranh thế giới thứ nhất. Lúc này giờ G được dùng để chỉ giờ bắt đầu mở các cuộc tấn công quân sự. Đây là các cuộc tấn công đánh dấu cho thời kỳ đen tối sắp xảy ra trên toàn thế giới. Tại thời điểm đó, quân đội của quân đồng minh đang ẩn nấp dưới hầm và chờ đợi cho đồng hồ điểm đến đúng giờ để thực hiện việc tấn công quân đội phát xít Đức. 

 Lịch sử ra đời của giờ G
Giờ G xuất hiện và được sử dụng đầu tiên vào năm 1917

Từ đó đến nay, thuật ngữ này được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chỉ các khung giờ, cột mốc diễn ra các sự kiện quan trọng.

3. Trước giờ G là gì?

Giờ G có nghĩa là giờ vàng, vậy “trước giờ G là gì?”. Dựa vào nghĩa của giờ G là giờ vàng ta có thể hiểu rằng trước giờ G chính là trước giờ vàng. Đây là khoảng thời gian diễn ra trước khi diễn một sự kiện nào đó được mọi người quan tâm. 

Ngoài ra, Trước giờ G còn mang một nghĩa khác, đồng nghĩa với Rush Hour, nghĩa là giờ cao điểm. Đây được hiểu là thời gian các phương tiện tham gia giao thông gây tình trạng tắc đường.

Trước giờ G là gì?
Trước giờ G chính là trước giờ vàng

Tùy vào từng đặc điểm, hoàn cảnh, công việc,… mà nghĩa trước giờ G là gì khác nhau. Giờ G có các khung thời gian quy định khác nhau và không có một thời gian cố định nào cả.

4. Các khung giờ G trong khách sạn, nhà hàng

Trong dịch vụ kinh doanh nhà hàng, giờ G được chia thành các khung giờ sau:

  • Từ 7h – 9h là giờ cao điểm buổi sáng, khách đến ăn sáng trước khi bắt đầu một ngày làm việc
  • Từ 11h – 13h là giờ cao điểm buổi trưa, giờ ăn trưa của khách hàng
  • Từ 18h – 20h là giờ cao điểm buổi tối, là giờ ăn tối của khách hàng 

Trong khách sạn, giờ G tương đương với giờ check in và check out của khách. Giờ check in thường là 14h và giờ check out là 12h. Thực tế sẽ tùy thuộc vào khách hàng sử dụng phòng của khách sạn ngày hôm đó. Giờ check out có thể sớm hơn và Giờ check in có thể muộn hơn 

5. Cách phục vụ khách hàng giờ G được chu đáo và tốt nhất

Trước giờ G và trong giờ G là thời điểm bận rộn nhất đối với nhân sự ngành khách sạn và nhà hàng. Vì đây là thời điểm lượng khách cần phục vụ rất đông, đòi hỏi các nhân viên cần phải làm việc hết công suất. Vậy cần phải làm gì để phục vụ khách hàng được chu đáo và tốt nhất trong khung giờ này? 

5.1. Trong giờ G

Nhân viên phục vụ bàn liên tục nhận order món, bê món ăn ra bàn và thu dọn bàn ăn. Nhân viên bếp phải làm việc liên tục để chế biến các món ăn mà khách order trong thời gian nhanh nhất. 

Cũng chính ở khung giờ G này, nhân viên sẽ gặp phải những tình huống phát sinh như: khách phàn nàn vì chờ lâu, phục vụ nhầm bàn, ghi order nhầm món… Chính vì thế trong giờ G, nhân viên cần phải thật nhanh chân, nhanh tay và tập trung cao.

Cách phục vụ khách hàng giờ G được chu đáo và tốt nhất
Nhân viên phục vụ trong giờ G

5.2. Trước giờ G

Để phục vụ khách hàng tốt nhất trong những khung giờ G. Nhân viên và các bộ phận trong khách sạn – nhà hàng cần thực hiện các công việc chuẩn bị thật kỹ. 

Trước giờ G, nhân viên lễ tân cần chuẩn bị sẵn các thông tin về danh sách khách dự kiến đến. Tổng kết các hóa đơn chi tiêu của khách chuẩn bị trả phòng để quá trình làm thủ tục check-in, check-out được nhanh nhất. 

Nhân viên phục vụ bàn cần setup sẵn bàn tiệc, các dụng cụ bổ sung cần thiết để phục vụ khách diễn ra nhanh hơn. Nhân viên bếp cần chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu đã sơ chế, gia vị, dụng cụ để quá trình ra món cho khách được ngắn nhất. 

Ngoài ra, với những khách sạn – nhà hàng có nhiều khách đặt bàn vào cuối tuần hoặc nhận tổ chức sự kiện với số lượng khách lớn. Cần tuyển thêm nhân sự casual để đảm bảo trong quá trình phục vụ diễn ra một cách suôn sẻ. 

Như vậy Tuổi trẻ và Sắc đẹp đã giúp các bạn giải thích “Giờ G là gì”. Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất liên quan đến thuật ngữ này.

Chuyên mục: Thời gian

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất