Exp là gì? Trong từng lĩnh vực thì Exp mang ý nghĩa như thế nào?

Nguyễn Mai 104

Exp là một thuật ngữ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi lĩnh vực thì từ này lại có một ý nghĩa riêng. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu Exp là gì và những ý nghĩa của từ này trong từng lĩnh vực nhé!

1. EXP là gì?

EXP là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Đây là từ viết tắt của nhiều cụm từ thông dụng trong tiếng Anh, ví dụ như: Expiry Date, Experience,… Một số lĩnh vực tiêu biểu sử dụng từ này có thể kể đến như: toán học, game, hóa học, sản xuất,…

EXP là gì
EXP mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực

Cũng bởi vì lý do sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau nên Exp không có một ý nghĩa nào cố định, mà tùy biến dựa theo lĩnh vực, ngành nghề mà nó được sử dụng. Ở các phần bên dưới, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong mỗi lĩnh vực thì khái niệm EXP là gì nhé.

2. MFG và BBE/BE là gì?

Bên cạnh việc hiểu được EXP là gì trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa thì chúng ta cũng nên biết đến các khái niệm về MFG, BBE và BE. Trong đó, BBE/BE  là tên viết tắt của một cụm từ tiếng Anh “Best before end date”. Nó có nghĩa là mốc thời gian sản phẩm đạt chất lượng cao nhất. Ý nghĩa của BBE/BE cũng gần tương tự với hạn sử dụng mà chúng ta thường hay nhắc đến. Bên cạnh đó, MFG là viết tắt của cụm từ “Manufacturing Date”, ngày ngày sản xuất của sản phẩm đó.

MFG và BBE/BE là gì
MFG và BBE/BE là mốc thời gian sản phẩm có chất lượng cao nhất

3. Ý nghĩa của EXP trong những lĩnh vực của đời sống

Như đã nói ở trên, trong mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau thì Exp sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn Exp là gì thì có thể tìm hiểu ý nghĩa của từ này trong từng ngành cụ thể dưới đây nhé!

3.1. Sản phẩm

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, EXP thường xuất hiện trên các bao bì của sản phẩm. Từ này thường được in ở đáy, vỏ sản phẩm hoặc ngay trên bao bì. Điểm chúng là dòng ký tự này nằm ở vị trí để mọi người dễ tìm và không bị lần thông tin với các mục khác. Exp biểu thị hạn sử dụng của sản phẩm. Hiện nay có 3 cách ghi hạn sử dụng phổ biến là: 

 • EXP ngày – tháng -năm.
 • EXP tháng – ngày – năm
 • EXP tháng – năm – mã sản phẩm – ngày
Exp là gì
Exp chỉ hạn sử dụng của sản phẩm

3.2. Sản xuất

Thuật ngữ EXP có lẽ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực sản xuất. Đây là viết tắt của cụm từ từ Expiry Date (hạn sử dụng), một thông tin cực kỳ quan trọng đối với các sản phẩm chuẩn bị được đưa ra thị trường. Để đảm bảo an toàn, người dùng cần phải kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm một cách kỹ càng trước khi sử dụng. Nếu đã quá hạn thì bạn nên bỏ sản phẩm đó đi, không nên dùng để tránh gây hại cho sức khỏe. Cách ghi Exp sẽ có sự khác biệt tùy vào vùng sản xuất sản phẩm đó.

EXP là gì trong sản xuất
Trong sản xuất, Exp chỉ thời hạn sản phẩm có thể sử dụng

3.3. Toán

Trong toán học, EXP là một hàm số mũ cơ bản, nhưng không được nhiều người biết đến. Lý do là bởi nó không được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày một cách thường xuyên. Tuy vậy, những người làm công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học sẽ biết rất rõ hàm số này. EXP được hiểu đơn giản là lũy thừa của e của một số nào đó, công thức tổng quát là EXP(x) = e^x.

Exp là gì trong toán học
Exp là hàm số mũ sử dụng trong toán học

3.4. Game

Những tín đồ đam mê game chắc chắn không thể không biết EXP là gì. Thuật ngữ này là viết tắt của Experience trong tiếng Anh, dịch ra là kinh nghiệm. Hầu hết mọi game hiện nay đều chia người chơi thành nhiều cấp độ (level) khác nhau, từ thấp đến cao. Người chơi muốn lên cấp thì phải tích lũy đủ kinh nghiệm (Exp).

Exp là gì tỏng game
Exp chỉ cấp độ trong các trò chơi

3.5. Giao thông

Trong lĩnh vực giao thông, thuật ngữ Exp khá phổ biến và được dùng rộng rãi, đặc biệt đối với xe ô tô. Đây là viết tắt của từ “Expressway” trong tiếng Anh, nghĩa là đường cao tốc. Mỗi khi tham gia giao thông mà gặp một biển hiệu EXP thì bạn có thể hiểu là mình chuẩn bị vào hoặc đang ở di chuyển trên cao tốc. Sở dĩ, những người lái ô tô cần biết loại biển báo này chính là cao tốc chỉ cho phép ô tô di chuyển với tốc độ cao. Những phương tiện còn lại sẽ đi trên đường khác.

Exp là gì trong giao thông
Trong giao thông thì Exp chỉ lối vào đường cao tốc

3.6. Khoa học

Trong lĩnh vực khoa học, Exp thường là từ chỉ các chuyên gia. Đó chính là viết tắt của từ Expert trong tiếng Anh. Thuật ngữ này được sử dụng cho những người được đào tạo chuyên sâu một khía cạnh nào đó. Họ sẽ có nhiều kinh nghiệm trong lý luận chuyên môn, học thuật, cũng như những kỹ năng họ cực kỳ tốt.

Exp là gì trong khoa học
Exp chỉ những người chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó

3.7. Hóa học

Trong hóa học, Exp là cụm viết tắt của Explosive, chỉ các loại thuốc nổ nói chung. Hiện nay, thuốc nổ chỉ được cấp phép sử dụng trong ngành quân đội hoặc trong các lĩnh vực khai khoáng. Những quy định đi kèm cũng rất nghiêm ngặt. Cho nên, bạn cần hiểu rõ Exp cũng như không được sử dụng khi chưa được sự cho phép.

Exp trong hóa học là gì
Exp chỉ các loại chất nổ trong hóa học

3.8. Hồ sơ xin việc

Exp cũng là một thuật ngữ các nhà tuyển dụng hay gặp khi tuyển các ứng viên cho những vị trí trong công ty. Thuật ngữ này xuất hiện trong hồ sơ xin việc của ứng viên và được hiểu là “Work Experience”, kinh nghiệm làm việc. Nhìn vào Exp, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được ứng viên có đã có quá trình làm việc như nào, phù hợp với vị trí mới không.

Exp trong hồ sơ xin việc là gì
Trong hồ sơ xin việc, Exp mang ý nghĩa chỉ kinh nghiệm làm việc

Đối với ứng viên, trong phần Exp nên điền những thông tin quan trọng như đã làm ở công ty nào, vị trí gì, công việc cụ thể như thế nào và đã làm việc trong bao lâu. Các bạn nên lưu ý rằng, đây được coi là phần quan trọng nhất và rất được nhà tuyển dụng quan tâm. Vậy nên, bạn liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

3.9. Xuất khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thì EXP còn là viết tắt của từ Export, nghĩa là xuất khẩu. Từ này chỉ các hoạt động buôn bán, xuất hàng hóa bán sang các nước ngoài để thu lợi nhuận. Cụm từ xuất khẩu thì chắc chắn ai cũng biết, nhưng từ viết tắt của nó có lẽ chỉ có những người hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu mới biết đến và sử dụng nhiều. Nếu bạn có ý định tham gia thị trường xuất nhập khẩu thì nên hiểu nắm được ý nghĩa của thuật ngữ này để dễ dàng giao dịch và mua bán hơn.

Exp trong xuất nhập khẩu là gì
Exp chỉ hoạt động xuất khẩu trong Logistics

3.10. Giao vận

Trong lĩnh vực giao vận, EXP được hiểu là viết tắt của từ Express , mang ý nghĩa là nhanh. Bạn cũng có thể hiểu, Exp mang ý nghĩa là vận chuyển hàng nhanh, hỏa tốc. Hiện nay, hầu như tất cả các đơn vị vận chuyển đều cung cấp dịch vận chuyển nhanh để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Giúp họ có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng dịch vụ của đơn vị đó. Nhiều hãng vận chuyển còn lấy tên chứa từ Express để thể hiện sự nhanh chóng trong dịch vụ giao hàng của mình.

Exp trong giao vận là gì
Exp chỉ việc giao hàng hóa một cách nhanh chóng

4. Một số nghĩa khác của thuật ngữ EXP

Ngoài những ý nghĩa Exp là gì đã kể ở trên, thuật ngữ này có mang rất nhiều ý nghĩa, cũng như là viết tắt của nhiều từ tiếng anh khác. Dưới đây, bạn cùng tìm hiểu thêm những ý nghĩa khác của Exp nhé.

 • Explain: Thanh minh, giảng giải, giải thích…
 • Expensive: đắt, giá cao
 • Expose: Trưng bày, phơi bày, triển lãm.
 • Exposed: Sự bày tỏ, bộc lộ
 • Exposure: Sự vạch trần, sự phơi nhiễm, sự bày hàng
 • Expand: Trải ra, mở rộng
 • Exponent: Người ủng hộ, người tài trợ
 • Expiate: Đền, chuộc
 • Exposition: Sự giải thích, sự triển lãm, sự thuyết minh
 • Expound: Trình bày một cách chi tiết.
 • Expounder: Người diễn giải.

Những từ liệt kê ở trên đều có thể được viết tắt là Exp (3 chữ cái đầu mỗi từ). Tuy vậy, chúng ta sử dụng Exp đểu viết tắt tất cả các từ, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể, từng lĩnh vực khác nhau để sử dụng sao cho hợp lý. Nếu không thì việc gây ra nhầm lẫn về mặt ý nghĩa là điều không thể tránh khỏi.

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi tới các bạn để trả lời cho câu hỏi Exp là gì. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như ý nghĩa của nó trong từng ngành nghề, lĩnh vực.

Chuyên mục: Định Nghĩa

5 ( 1 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất