Đất 5 là gì? Việc sử dụng, chuyển nhượng và bồi thường đất 5% được quy định như thế nào?

Nguyễn Mai 183

Việc nắm được các loại đất hiện hành và cơ chế sử dụng sẽ giúp cho bạn quản lý tài sản tốt hơn. Trong các loại được cấp phép sử dụng hiện này thì đất thì đất 5 cần phải được lưu tâm hơn cả. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu đất 5 là gì và quy chế sử dụng của loại đất này nhé!

1. Đất 5 là gì?

Đất 5 có tên gọi chính xác là đất công ích 5% (chiếm không quá 5%). Loại đất này được hiểu là quỹ đất nông nghiệp lấy từ: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản.. Được lấy ra nhằm mục đích phục vụ các nhu cầu công ích của địa phương đó. 

Đất 5 là gì
Đất 5 là loại đất được trích ra để phục vụ mục đích công ích

Đất 5 còn là tên gọi trước kia được đặt bởi các hợp tác xã trích phần trăm quỹ đất của mình hoặc các hộ dân khi đã đưa đất vào hợp tác xã. Số phần trăm đất được giữ lại sẽ được giao cho người dân tự chủ phát triển kinh tế.

2. Sở hữu đất 5% có được cấp sổ đỏ không?

Để hiểu rõ hơn đất 5 là gì và được cấp sổ đỏ hay không, bạn có thể tìm hiểu thêm Luật đất đai năm 1993, năm 2003 và năm 2013. Trong trường hợp người sử dụng đất 5% đáp ứng đủ những điều kiện để được cấp sổ đỏ thì cá nhân, hộ gia đình đó hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ. Tuy vậy, cũng có quy định cho rằng, trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của xã để thực hiện canh tác thì loại đất này vẫn phải thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Cấp sổ đỏ cho đất 5 là gì
Đất 5 có thể được cấp sổ đỏ nếu đạt đủ yêu cầu

Vậy nên, tránh rủi ro, người mua đất và muốn cấp sổ đỏ thì có thể yêu cầu chủ đất giao các chứng từ nộp thuế. Hoặc cũng có thể đến Ủy ban nhân dân xã để xem lại ghi chép trong sổ địa chính để xác mình chính xác nguồn gốc mảnh đất. Nếu là đất 5% trích từ quỹ đất của hợp tác xã trước năm 1993 hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ. Còn sau năm 1993 thì sẽ không được cấp sổ đỏ và không được sử dụng để xây nhà và kinh doanh trên đất.

3. Đất 5% có được xây cất nhà không?

Quỹ đất nông nghiệp sẽ được sử dụng cho mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Quyền quản lý thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất và sử dụng theo quy hoạch  được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất 5 có được xây nhà không
Đất 5 chỉ được sử dụng để phục vụ các mục đích công ích nên không thể xây nhà ở

Vậy nên theo quy định hiện hành thì đất 5 chỉ được sử dụng cho những mục đích như xây dựng công trình công cộng của xã, phường, thị trấn. Trong đó bao gồm các công trình văn hóa, vui chơi, giải trí công cộng, thể dục thể thao, y tế, giáo dục, nghĩa trang, chợ… tùy theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp chưa được sử dụng cho những mục đích trên thì các cá nhân, hộ gia đình có thể thuê với thời hạn tối đa 05 năm.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng, không thể xây dựng nhà ở trên đất 5. Việc cố tình xây nhà trên đất công ích là sẽ vi phạm luật đất không đúng mục đích, Vì cơ bản, đất nông nghiệp chỉ được được sử dụng để sản xuất nông nghiệp.

4. Đất 5% chuyển nhượng được không?

Có lẽ đến đây bạn cũng đã hiểu được đất 5 là gì. Tuy nhiên sẽ có nhiều bạn thắc mắc là đất 5% có thể chuyển nhượng hay không. Theo quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật Đất đai năm 2013 thì loại đất này hay đất công ích nói chung sẽ được sử dụng cho những mục đích sau đây:

  • Xây dựng những công trình công cộng cho xã, phường và thị trấn
  • Xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như nhà tình nghĩa, nhà ở tình thương
  • Bồi thường cho người có đất đang được sử dụng để xây công trình công cộng
Đất 5% chuyển nhượng được không
Đất 5 chỉ được sử dụng đúng với mục đích thuê ban đầu, không có khả năng chuyển nhượng

Từ quy định trên, bạn có thể thấy rằng đất 5% là quỹ đất nông nghiệp được sử dụng vào những mục đích công ích thuộc thẩm quyền quản lý của xã, phường, thị trấn. Cho nên, các cá nhân, hộ gia đình chỉ được thuê theo hình thức đấu giá để sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Người thuê cũng sẽ chỉ được sử dụng đất đúng với mục đích khi thuê và hết thời sẽ phải trả lại, không được phép chuyển nhượng. 

Điều 8 Luật Đất đai 2013 đã quy định rất rõ rằng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ. Nếu không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì sẽ không được thực hiện. Như vậy, những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ không được chuyển nhượng đất 5 hoặc đất công ích nếu không có văn bản chấp thuận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5. Khi thu hồi đất 5% người dân có được đền bù không?

Đến bù đất 5 là gì khiến cho khá nhiều người thắc mắc. Theo Điều 76 bộ Luật Đất đai năm 2013 quy định, khi thu hồi đất, những trường hợp không được bồi thường về đất nhưng sẽ được bồi thường về chi phí đầu tư vào đất bao gồm:

  • Đất được giao và không thu tiền sử dụng đất, trừ những trường hợp đất nông nghiệp được giao cho cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều 54 bộ luật này
  • Đất được giao cho các tổ chức thuộc trường hợp cần thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn trừ
  • Đất được cho thuê trả tiền theo năm, thanh toán 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp thực hiện chính sách người có công với cách mạng
  • Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích hoặc được nhận khoán để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối
Đền bù khi thu hồi đất 5 là gì
Người sử dụng đất 5 bị thu hồi có thể được đền bù dựa trên chi phí đầu tư còn lại

Như vậy, nếu đất 5 bạn sử dụng bị thu hồi sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường một khoản tương ứng với chi phí đầu tư vào đất còn lại. Những chi phí này sẽ gồm một phần hoặc toàn bộ các khoản như: cải tạo lại đất, chi phí san lấp mặt bằng, thau chua rửa mặn, chống xâm thực, xói mòn… Các chi phí này cần được chứng minh là đã sử dụng nhằm mục đích phục vụ sản xuất nông nghiệp.

6. Có nên mua đất 5%?

Dựa theo các phân tích đất 5 là gì đã đề cập ở trên. Có lẽ bạn đã hiểu được được đất 5% là đất nông nghiệp được quản lý bởi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Người dân muốn sử dụng chỉ có thể thuê lại theo hình thức đấu giá và phải sử dụng đúng với mục đích khi thuê.

Vì vậy, về cơ bản thì bạn sẽ không mua được đất 5% và việc có nên thuê đất này hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn cũng như khả năng tài chính. Trước khi ra quyết định thuê, bạn nên cân nhắc kỹ để tránh những rủi ro, thua lỗ đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin mà Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến bạn để trả lời cho câu hỏi đất 5 là gì. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về các quy định khi sử dụng đất 5% và sẽ tránh được các sai phạm không đáng có.

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất