7 Zip là gì? Cách sử dụng phần mềm 7 Zip đơn giản

Nguyễn Mai 105

Hiện nay có rất nhiều phần mềm, công cụ giúp bạn nén, giải nén tập tin. Trong số đó không thể không nhắc đến 7 Zip. Qua bài viết này, bạn cùng cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp tìm hiểu 7 Zip là gì và cách sử dụng phần mềm nhé!

1. 7 zip là gì?

7 Zip là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí, có tác dụng nén và giải nén file. Đây là một phần mềm bạn nên cài cho máy tính của mình bởi vì nó là miễn phí và có thể hoạt động trên bất kỳ loại máy nào. 

7 Zip là gì
7 Zip là phần mềm giúp bạn nén và giải nén tệp tin

Phần mềm này cũng sẽ tự động tích hợp với Windows. Tức là nếu bạn mở một file zip nào đó, bạn sẽ thấy ngay tuỳ chọn giải nén bằng 7 Zip. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng phần mềm này tạo file zip để lưu trữ hoặc chia sẻ với mọi người.

Phần mềm 7 Zip dùng định dạng 7Z, đem đến khả năng nén file tốt hơn so với những định dạng khác. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mỗi khi đăng tải dữ liệu lên mạng. Đồng thời, bạn cũng có thể tiết kiệm không gian lưu trữ của mình.

Một nhược điểm của 7 Zip là phần mềm này không quá phổ biến với đa số người dùng máy tính. Bởi vậy, nếu bạn gửi cho ai đó một tập tin có định dạng 7z, thì sẽ khá khó cho họ để có thế xử lý tập tin đó.

2. 7 zip dùng để làm gì?

7 Zip hỗ trợ người dùng rất nhiều tính năng mà các chương trình nén thương mại thông dụng không có. Chính những điểm ấy đã giúp cho 7 Zip cạnh tranh được với những phần mềm còn lại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những tính năng nổi bật của 7 Zip là gì nhé:

  • Đối với định dạng tập tin 7z, 7 Zip hỗ trợ mã hóa chuẩn Advanced Encryption Standard 256bit, mang đến hiệu năng nén tốt hơn
  • 7 Zip hỗ trợ chia khối kích thước (volum) tập tin động, tiện dụng cho việc sao lưu dữ liệu vào những thiết bị lưu trữ như CD và DVD
  • Với chế độ làm việc 2 cửa sổ, 7 Zip giống như một trình quản lý tập tin chính thống
  • Phiên bản 64-bit của phần mềm hỗ trợ ánh xạ bộ nhớ lớn và giúp nén nhanh hơn
  • Cho phép tạo lưu trữ đông đặc, giúp tăng cao tỉ lệ nén ( sửa đổi tập tin nén khó hơn)
  • Giải nén để xem nhanh 1 tập tin trong solid archive thay việc phải giải nén toàn bộ như các phần mềm phổ thông khác
Tính năng của 7 zip là gì
7 Zip mang lại nhiều tính năng hữu ích cho người dùng

3. Cách tải 7 zip về máy tính

Với khái niệm 7 Zip là gì và những công dụng cùng với tính năng hấp dẫn kể trên, hẳn là nhiều bạn muốn cài đặt ngay về máy tính của mình. Cách tải về phần mềm này khá đơn giản. Bạn hãy thực hiện theo lần lượt các bước sau.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website 7-zip.org để tải file cài đặt chuẩn của phần mềm. Tại đây có rất nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần tìm phiên bản 7 Zip phù hợp nhất với cấu hình máy tính của mình rồi ấn chọn Download.

Cách tải 7 Zip là gì?
Bạn truy cập trang chủ để tải 7 Zip

Bước 2: Sau khi nhấn tải về, bạn thực hiện chọn nơi chứa file. Bạn nên lưu ý chọn nơi chứa là một ổ đĩa có nhiều dung lượng trống. Sau khi đã chọn xong thì bạn nhấn nút Save để lưu file cài đặt lại nhé.

Cách tải 7 Zip là gì
Chọn nơi phù hợp để chứa file cài đặt

Bước 3: File cài đặt của phần mềm sẽ được tải về máy ngay lập tức. Bạn chỉ cần chờ cho file tải về hoàn tất và nhấn đúp bắt đầu tiến hành cài đặt trên máy tính.

Cách tải 7 Zip là gì
Click đúp vào biểu tượng để tiến hành cài đặt

Bước 4: Đến trình cài đặt của phần mềm 7 Zip, máy tính của bạn sẽ hiện lên 1 cửa sổ xác nhận. Bạn chỉ cần ấn vào nút Install để bắt đầu cài cài đặt.

Cách tải 7 Zip là gì
Nhấn install để cài đặt

Bước 5: Quá trình cài đặt phần mềm sẽ được diễn ra hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần ngồi đợi khoảng 2 – 3 phút đến khi màn hình xuất hiện nút Close. Lúc này bạn ấn vào nút đó thì quá trình cài đặt 7 Zip đã hoàn tất trên máy tính của mình.

Cách tải 7 Zip là gì
Nhấn Close để hoàn thành cài đặt

Có một điều bạn cần lưu ý rằng, để quá trình cài đặt diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng thì bạn nên đảm bảo kết nối mạng ổn định. Đường truyền mạng càng mạnh thì thời gian tải về và cài đặt sẽ càng nhanh hơn. 

4. Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm 7 zip

Khi mới mở phần mềm nên, nhiều bạn sẽ gặp chút lúng túng và không biết cách sử dụng 7 Zip là gì. Thực chất phần mềm này sử dụng rất đơn giản. Có hai chức năng chính của 7 Zip bạn cần chú ý chính là nén và giải nén tập tin. Dưới đây là cách sử dụng 2 chức năng này:

4.1. Hướng dẫn cách nén tập tin với 7 Zip

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải mở chương trình lên. Bạn có thể thực hiện bằng cách mở cửa sổ Windows rồi tìm và chọn 7 Zip File Manager. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể mở bằng biểu phần mềm ngay trên màn hình chính.

Cách nén tệp với 7 Zip
Bạn vào Window để mở phần mềm

Bước 2: nhấn chọn mục Computer, tìm đường dẫn tới file mà bạn cần nén.

Cách nén file với 7 Zip
Tìm file bạn cần nén

Bước 3: Khi đã tìm thấy file mình cần nén thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào đó, kép đến mục 7 Zip rồi chọn tiếp vào Add to archive.

Cách nén file với 7 Zip
Chọn Add to archive để nén file

Bước 4: Lúc này, sẽ có một bảng tùy chọn hiện ra trên giao diện, bạn hãy tìm và ấn vào  biểu tượng ba chấm để đặt lại tên file.

Cách nén file với 7 Zip
Bạn có thể đặt tên file tùy thích

Bước 5: Cuối cùng bạn hãy chỉnh lại một số mục cài đặt để hoàn tất quá trình nén. Một số thông tin bạn có thể thay đổi là định dạng nén, mức độ nén, mật khẩu file nén,…. Sau khi đã thiết lập xong, bạn nhận nút OK.

Cách nén file với 7 Zip
Bạn tủy chỉnh lại các mục rồi nhấn OK để nén file

4.2. Cách giải nén file với 7 Zip

Bước 1: Để bắt đầu giải nén, bạn mở phần mềm 7 Zip lên. Cách mở phần mềm tương tự như khi bạn thực hiện nén file.

Cách giải nén tệp với 7 Zip
Bạn vào Window để mở phần mềm

Bước 2: Tiếp đó các bạn nhấp chọn mục Computer để mở đường dẫn đến file cần giải nén.

Cách giải nén file với 7 Zip
Tìm file bạn cần giải nén

Bước 3: Sau khi đã tìm đường dẫn đến đúng file yêu cầu, bạn hãy nhấp chuột phải lên file đó, kéo đến mục 7 Zip. Lúc này giao diện sẽ hiện ra 2 lựa chọn cho bạn. Bạn cần cân nhắc đối với 2 lựa chọn này, cụ thể:

  • Extract files: Cho phép bạn giải nén file kèm các tùy chỉnh
  • Extract here: Giúp bạn giải nén ngay lập tức tại trị trí lưu file.
Cách giải nén file với 7 Zip
Bạn có thể giải nén tùy chỉnh hoặc giải nén ngay lập tức

Bạn nên lưu ý rằng, nếu lựa chọn giải nén Extract files thì bạn có thể thay đổi nơi chứa file sau khi đã giải nén bằng cách nhấp vào dấu 3 chấm. Một số file khi giải nén cần phải có mật khẩu, bạn hãy hỏi mật khẩu từ người cung cấp file và nhập vào ô password.

5. Cách gỡ phần mềm 7 Zip đơn giản

Bên cạnh cách sử dụng rất đơn giản ra thì việc gỡ cài đặt phần mềm 7 Zip ra khỏi máy tính của bạn cũng dễ dàng không kém. Đầu tiên, bạn vào cửa sổ Window để tìm kiếm phần mềm. Khi đã tìm được thì bạn click chuột phải và chọn Uninstall.

Lúc này, cửa sổ này hiển thị những chương trình đã cài đặt trong máy của bạn sẽ được hiện lên. Bạn chọn phần mềm 7 Zip rồi nhấp chọn Uninstall. Lúc này, Windows sẽ tiến hành gỡ phần mềm ra khỏi máy tính của bạn. Bạn sẽ không cần phải khởi động lại quá trình gỡ cài đặt hoàn tất.

Trên đây là những thông tin Tuổi trẻ và Sắc đẹp muốn gửi đến bạn để trả lời cho câu hỏi 7 Zip là gì. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về cách sử dụng phần mềm để quản lý tập tin tốt hơn.

Chuyên mục: Định Nghĩa

0 ( 0 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất