1 giờ có bao nhiêu phút? Câu chuyện về quy luật tính thời gian

Nguyễn Mai 180

Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại với vô số những loại đồng hồ ra đời nhằm đo đếm thời gian. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao quy luật tính thời gian là 1 ngày có 24 giờ. Vậy 1 giờ có bao nhiêu phút, 1 phút có bao nhiêu giây? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng Tuổi trẻ và Sắc đẹp theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra quy luật này nhé!

1. Những câu chuyện về cách tính giờ ngày xưa

Trong cuộc sống của chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc một ngày có 24 giờ, một giờ có 60 phút và một phút có 60 giây. Nhưng có một sự thật là chẳng mấy ai biết được câu chuyện đằng sau của những quy luật ấy là gì. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

1.1. 1 ngày có 24h

Hình thành các đơn vị phân chia thời gian này thực tế không phải là một quy luật bất biến về thời gian. Đó chỉ là những điều con người quy định ra theo những kinh nghiệm đong đếm suốt ngàn năm lịch sử. Trong đó có sự đóng góp của các nhà toán học và triết học vĩ đại. 

Nhưng theo kinh nghiệm quy ước này thì tại sao không phải là 23 giờ hay 25 giờ mà là 24 giờ. Con số này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Trong khoảng thời gian con người còn sử dụng đồng hồ mặt trời để làm thước đo duy nhất. Thì Ai Cập đã phát hiện ra ở trên bầu trời có 36 chòm sao. Những chòm sao này lại chia thành những khoảng đều trên bầu trời.

Thời gian ở ban ngày sẽ được đánh dấu bằng số 18 là sự xuất hiện của 18 ngôi sao, 6 ngôi sao còn lại được dùng để đánh dấu thời điểm rạng sáng và chập tối. Như vậy sẽ còn lại 12 ngôi sao, được chia đều ra 12 phần trong bóng tối. Và như vậy, thời gian buổi đêm được chia làm 12 phần.

1 ngày có 24h
Nhà thiên văn học  Hy Lạp Eratosthenes

Tại Ai Cập, thời kỳ Tân vương quốc (1550 đến 1070 trước công nguyên) thì hệ thống này lại được tối giản hóa đi nhiều là 12 ngôi sao ban ngày và 12 ngôi sao ban đêm.

Ở thời kì này, hầu như mọi người đều quy ước 24 giờ/ngày. Nhưng phải cho tới thời kỳ Hy Lạp cổ thì các nhà chiêm tinh học và triết học mới thống nhất với nhau một cách thật sự. Cụ thể là từ 147 – 127 TCN nhà thiên văn học, địa lý và toán học, Hipparchus đã đề xuất chia một ngày thành 24 giờ dựa vào thời gian 12 giờ ban đêm và 12 giờ ban ngày. 

1.2. 1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây

1 giờ có bao nhiêu phút? Tại sao lại vậy? Như đã kể ở trên thì nhà thiên văn học Hipparchus đã đề xuất 1 ngày chia làm 24 giờ. Ông và các nhà thiên văn học khác người Hy Lạp đã sử dụng kỹ thuật thiên văn của người Babylon để thực hiện phép tính thiên văn trong hệ thập lục phân (cơ số 60).

Mặc dù không hiểu lý do tại sao lại chọn 60. Nhưng chúng ta có thể hiểu rằng việc biểu thị phân số của hệ số này rất là tiện lợi. Bởi vì 60 chính là số nhỏ nhất có thể chia hết cho 10, 12, 15, 20 và 30.

Đồng thời, nhà thiên văn học của người Hy Lạp Eratosthenes cũng đã sử dụng số thập lục phân để tạo ra hệ thống địa lý vĩ độ với việc chia một vòng tròn thành 60 phần. Hệ thống của các đường kinh độ bao phủ 360 độ và chạy từ bắc xuống nam, nối từ cực tây sang cực đông.

Sau đó, nhà bác học Claudius Ptolemy mở rộng công trình của Hipparchus bằng cách chia hệ thống kinh độ và 360 độ vĩ độ thành các phần nhỏ hơn. Mỗi độ sẽ được chia thành 60 phần (hiện nay được gọi là phút). Mỗi phần sẽ được chia thành 60 phần nhỏ hơn (hiện nay gọi là giây).

Tuy nhiên thì những quy luật này lại không được con người áp dụng vào cuộc sống vào lúc bấy giờ. Cho đến khi những chiếc đồng hồ cơ học đầu tiên xuất hiện, hiển thị phút, xuất hiện vào gần cuối thế kỷ 16.

1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây
1 giờ có 60 phút và 1 phút có 60 giây

2. Quy luật tính giờ ngày nay có gì khác

Sau khi chúng ta biết 1 giờ có bao nhiêu phút rồi, tiếp theo đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy luật tính giờ ngày nay có gì khác nhé! Có thể nói rằng, nhờ vào các nền văn minh cổ đại xác định và bảo tồn những quy luật phân chia thời gian mà xã hội hiện đại ngày nay đã có được quy luật 1 ngày có 24 giờ, một giờ có 60 phút và một phút có 60 giây. Tuy nhiên, những tiến bộ trong khoa học sau này cũng đã thay đổi cách xác định của các đơn vị này.

Vào khoảng năm 1967 thì đơn vị “giây” đã được quy ước lại. Bằng cách xác định số lần chu kỳ chuyển đổi của năng lượng của nguyên tử Ce (9.192.631.770 lần). Chính việc tái định nghĩa này mà đã mở ra kỷ nguyên của giờ Phối hợp Quốc tế (UTC) và giờ hiện hành nguyên tử ngày nay.

Như vậy để giữ cho thời gian thiên văn phù hợp với thời gian nguyên tử. Đôi khi không phải tất cả là các phút đều có 60 giây. Cũng có thể một vài phút hiếm hoi (khoảng 8 phút của một thập kỷ) có thể có 61 giây.

Trên đây là bài viết mà chúng mình chia sẻ về những câu chuyện về quy luật tính thời gian. Giải đáp câu hỏi “1 giờ có bao nhiêu phút”. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn hiểu thêm về thời gian hơn. Đừng quên theo dõi Tuoitrevasacdep.vn để cập nhật thêm thông tin.

Chuyên mục: Thời gian

5 ( 1 bình chọn )

Tin liên quan

Tin mới nhất